Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Thầy thuốc chia sẻ những bài thuốc trị bệnh từ Rau đắng

Rau đắng đất thường được sử dụng phổ biến để chế biến thành các món ăn. Tuy nhiên, trong đông y đây còn là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh hiệu quả.

Cây rau đắng

RAU ĐẮNG ĐẤT- VỊ THUỐC QUÝ TÁC DỤNG CHỮA BỆNH THẦN KỲ

Rau đắng hay còn được gọi là cây càng tôm hoặc biển súc (Polygonum avicularae L.), họ nghể (Polygonaceae). Rau đắng đất được biết đến là cây thân thảo, mọc sát đất có tên gọi khác rau đắng lá vòng. Được sử dụng để chế biến thành các món ăn và điều trị nhiều bệnh lý trong Đông y.

Rau đắng thường mọc ở vùng đồng bằng, trung du, vùng núi thấp, mọc xen vào các đám ruộng hoa màu.

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền, rau đắng vốn chứa ít tịnh dầu các dẫn chất polyphenol như avicularin, quercitrin, kaempferol…; các sắc tố, tanin, chất nhầy, đường, acid galic, cafeic…

Với nền y học phát triển mạnh mẽ nên hiện nay đã có các loại thuốc có thành phần chiết xuất từ rau đắng đất được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang mềm giúp thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Những bài thuốc Đông y từ Rau đắng

Theo các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn, rau đắng có tính bình, vị đắng giúp lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc. Do đó, có thể điều trị các chứng bệnh như sau:

Viêm bàng quang cấp

Cách làm:

Rau đắng 12g; nam tỳ giải, bồ công anh mỗi vị 20g; sài hồ, hoàng cầm, hoạt thạch, cù mạch mỗi vị 12g; mộc thống 6g.

Nếu tiểu tiện ra máu, thêm sinh địa, rễ cỏ tranh, chi tử (sao đen) mỗi vị 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần, trước bữa ăn 1h30 phút.

Rau đắng (biển súc) tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, giải độc, trị viêm bàng quang cấp, đau nhức cơ bắp…

Tiểu buốt, nước tiểu ít

Rau đắng, mộc thông, hạt mã đề, hạt dành dành, cù mạch, hoạt thạch mỗi vị 12g; đại hoàng 8g, cam thảo 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Cơ nhục sưng tấy, đau nhức

Rau đắng ngâm rượu, xoa bóp hàng ngày nơi bị đau.

Nhuận gan, lợi mật, thông tiện (đại tiện, tiểu tiện), giải độc

Toàn cây rau đắng đất 12g, lá actiso (Cynara scolymus) 15g, hạt bìm bìm biếc (Semen Pharbitis) 2g. Sắc uống.

Giải độc gan, chữa vàng da

Rau đắng đất, cỏ xước, rau má, ké đầu ngựa, dây mướp đắng, lá muồng trâu, rễ cỏ tranh, sài đất mỗi vị 6g; nhân trần, dành dành mỗi vị 5g; cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang, trước bữa ăn.

Trị dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt

Lấy cây tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi ngứa, ghẻ.

Hạ sốt, kích thích tiêu hóa, nhuận gan, lợi mật, thông tiểu, nhuận tràng, giải độc

Ngày dùng 20-30g, sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Tránh trường hợp không mong muốn xảy ra làm ảnh hưởng đến sức khỏe, khi sử dụng những bài thuốc hay từ Rau đắng mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!

Exit mobile version