Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Sử dụng lá lốt chữa bệnh phong thấp hiệu quả

Lá lốt là loại lá cây khá quen thuộc với chúng ta, rất dễ trồng. Lá lốt ngoài việc sử dụng chế biến các món ăn ngon hằng ngày ra thì lá lốt được biết đến là một trong những bài thuốc chữa bệnh xương khớp hiệu quả đặc biệt là chữa bệnh phong thấp. Vậy cách sử dụng lá lốt chữa bệnh phong thấp như thế nào cùng tham khảo qua thông tin chia sẻ sau đây.

Lá lốt là loai cây có thân mềm, có lá màu xanh đậm trồng vùng đất mềm ẩm ướt là môi trường phát triển lý tưởng của loại cây này.

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, lá lốt và thân có chứa nhiều tinh dầu và ancaloit có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm và giảm đau rất hiệu quả. Còn theo y học cổ truyền, lá lốt được cho rằng có vị nồng, cay, tính ấm nên trừ lạnh, làm ấm bụng, giảm đau nhức đối với các bệnh xương khớp như phong thấp, tay chân lạnh và tê bì, đau nhức khớp và nhiều bệnh thông thường như sình bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy, mụn nhọt,… bằng cách sử dụng lá lốt tươi hay phơi khô.

+ Cách chữa bệnh phong thấp bằng lá lốt

Để chữa bệnh phong thấp bằng lá lốt, dân gian thường dùng lá lốt tươi nấu canh ăn, sắc uống hoặc phối hợp cùng với các vị thuốc khác giúp làm tăng thêm hiệu quả chữa bệnh với các bài thuốc như sau:

1/ Chữa bệnh phong thấp bằng canh lá lốt

Khi trời mưa gió khiến cơ thể dễ bị ớn lạnh, gân xương trở nên đau nhức do khí phong hàn thấp thì ăn canh lá lốt có thể giúp xua tan đi cơn đau nhanh chóng.
Để thực hiện món canh này, ta dùng lá lốt tươi đem rửa sạch và cắt nhỏ, nấu như các các loại canh rau và cho thêm gừng tươi đập giập + húng quế hoặc ngải cứu vào rồi ăn nóng.

2/ Chữa bệnh phong thấp bằng nước sắc từ lá lốt

Cách này rất đơn giản, ta có thể dùng lá lốt tươi hoặc khô để sắc nước uống hằng ngày cũng mang đến hiệu quả rất tốt. Đối với lá lốt tươi, ta dùng khoảng 30g còn lá lốt khô thì giảm còn 10g là được. Đem lá lốt sắc với 2 chén nước sao cho còn lại 1 chén và uống sau buổi tối trong 10 ngày sẽ giúp máu huyết lưu thông, người bệnh giảm đau khớp gối, khớp vai, tay, chân mỗi khi “trái gió trở trời” rất tốt.

3/ Chữa bệnh phong thấp bằng bài thuốc từ lá lốt và các thảo dược khác

Chữa phong thấp, đau lưng, tay chân tê nhức:

Bài thuốc uống: 12 – 16g lá lốt, 8g thiên niên kiện, 12g rễ cây cỏ xước, 12g thổ phục linh, 12g tầm gửi cây dâu, 8g quế chi, 8g kinh giới, 10g rễ cỏ tranh.

Cách dùng: đem các vị thuốc trên sắc với 750ml nước sao cho còn khoảng 300ml, chia ra làm 2 lần uống trước bữa ăn trong ngày.

Bài thuốc đắp: lá lốt tươi và lá ngải cứu tươi, mỗi thứ khoảng 50g.

Cách dùng: Đem 2 loại lá trên rửa sạch và đem giã nát, cho thêm giấm rồi chưng nóng. Sau đó, đem đắp lên chỗ khớp sưng đau.

Công dụng: áp dụng cùng lúc thuốc uống và thuốc đắp sẽ giúp chữa phong hàn gây chứng đau lưng, phong tê thấp, đầu gối sưng đau, bàn chân bị tê buốt rất hay

Exit mobile version