Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Những triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin D

Những triệu chứng cho thấy cơ thể bạn đang thiếu vitamin D

Vitamin D có vai trò hết sức quan trọng với sức khỏe con người, tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự tổng hợp vitamin D, nhất là vào mùa đông khi không có nhiều ánh nắng mặt trời. Chính vì lí do đó có rất nhiều người trong số chúng ta thiếu vitamin D. Hãy cùng chúng tôi đi tìm những ai dễ bị thiếu vitamin D nhất nhé!

Xem thêm:

vitamin D

 

1. Thừa cân quá nhiều

Nhu cầu vitamin D của cơ thế rất khác nhau theo từng độ tuổi và ngay cả đối với cân nặng nữa. Lượng vitamin D mà những người thừa cân hay béo phì cần luôn cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân của tình trạng này là do lượng vitamin D trong máu phụ thuộc vào nồng độ mỡ, nống độ mỡ càng lớn thì phần vitamin D trong máu cũng bị giảm đi đáng kể

2. Cơ thể bị đau nhức

Khi thiếu vitamin D sẽ khiến cho bạn gặp phải các vấn đề về xương khớp như đau cơ, cứng khớp, đau xương vào mỗi buổi sáng thức dậy. Vì vậy nếu có các hiện tượng trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra lượng vitamin D trong cơ thể và được tư vấn các cách bổ sung vitamin D thích hợp.

3. Da bị xỉn màu

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng khi sử dụng quá nhiều SPF 30 (có nhiều trong các loại kem chống nắng) sẽ khiến khả năng tổng hợp vitamin D từ mặt trời giảm đi đến 97%. Điều này đồng nghĩa với việc những người có làn da màu đen hoặc sẫm màu sẽ phải cần phơi nắng gấp 10 lần người bình thường để có thể hấp thu được lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.

Lời khuyên dành cho những bạn nữ trong mùa hè là không nên sử dụng kem chống nắng quá nhiều hoặc đơn giản hơn là không tắm nắng nữa.

4. Bị các vấn đề về đường ruột

Viêm ruột, viêm khu vực đại tràng, viêm ruột khu vực hoặc viêm manh tràng… có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin D do tác động của các bệnh này đối với sự hấp thu chất béo. Và khi sự hấp thụ của chất béo giảm đi cũng đồng nghĩa với việc lượng vitamin tan trong chất béo (trong đó có vitamin D) cũng giảm. Gợi ý cho những bạn bị các bệnh kể trên thì nên bổ sung thêm vitamin D từ các nguồn khác. Sữa là một nguồn thích hợp.

5. Bạn đang căng thẳng hoặc bị trầm cảm

Một số nghiên cứu dịch tễ gần đây đã chỉ ra rằng, vitamin D và chứng trầm cảm có mối liên quan tới nhau. Cụ thể như sau: những người bị chứng trầm cảm có lượng vitamin D thấp hơn so với những người không mắc. Nghiên cứu cũng chỉ ra tầm quan trọng của vitamin D trong việc bảo vệ tế bào thần kinh, tổng hợp các chất serotonin và dopamine (hai chất cần thiếu cho não bộ hoạt động tốt). Tuy nhiên mối quan hệ giữa vitamin D và quá trình dẫn truyền thần kinh dẫn đến các trạng thái cảm xúc như căng thẳng, lo âu hay trầm cảm vẫn là một đề tài còn nhiều tranh cãi.

Exit mobile version