Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Những thảo dược đông y giúp giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ

?????????????????

Trong  đông y, có một số loại thảo dược được biết đến với khả năng giúp giảm căng thẳng và tăng cường trí nhớ. Các loại thảo dược này thường được sử dụng trong các phương pháp truyền thống để cân bằng tinh thần và nâng cao khả năng tập trung.

Thảo dược hỗ trợ tăng cường trí nhớ

Cây hương thảo: Hương thảo, còn gọi là cây tây dương chổi (Rosmarinus officinalis L.), được biết đến trong Đông y với vị chát, mùi thơm nồng, và tính ấm nóng. Cây này có tác dụng bổ dưỡng, hoạt huyết, và kích thích tuần hoàn máu lên não, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Hương thảo cũng có khả năng tăng cường sinh lực, giúp tiêu hóa, lợi mật, và lợi tiểu.

Thầy thuốc Y học cổ truyền công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ cách sử dụng hương thảo:

Cây xô thơm: Cây xô thơm chứa hơn 160 polyphenol riêng biệt, các hợp chất chống oxy hóa trong cơ thể. Những hợp chất này bảo vệ não khỏi gốc tự do và tăng cường chức năng của nó. Cây xô thơm có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như pha trà, nấu ăn, hay súc miệng.

Bạch quả: Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng cao lá bạch quả giúp tăng cường lưu thông máu lên não, cải thiện trí nhớ, chức năng nhận thức và sự tập trung. Cao bạch quả thường chứa 24% heterosit flavonoic và 6% hợp chất tecpenic, được dùng để chữa kém trí nhớ và sự gắt gỏng của người cao tuổi.

Tía tô đất (Melissa Officinalis L.): Tía tô đất có tác dụng cải thiện chức năng não, bao gồm tăng cường trí nhớ, khả năng phán đoán và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, nó còn giúp giảm căng thẳng thần kinh và tạo cảm giác bình tĩnh, hứng thú hơn trong việc học tập. Bạn có thể sử dụng bài thuốc hay từ tía tô đất hoặc chế biến món ăn, pha trà để uống.

Thảo dược giảm căng thẳng

Theo thầy thuốc là giảng viên các trường đào tạo ngành bác sĩ y học cổ truyền cho biết thêm Cúc la mã (chamomile): Hoa cúc La Mã có khả năng làm dịu căng thẳng, cáu kỉnh và lo lắng. Nó cũng giúp giảm các triệu chứng khác của căng thẳng như đau bụng, tiêu chảy, táo bón, hoặc chuột rút.

Cách sử dụng hoa cúc:

Quế (Cinnamon): Quế chứa một số hợp chất có hoạt tính sinh học bao gồm cinnamaldehyd, coumarin và tanin, có tác dụng giúp làm giảm căng thẳng, chống oxy hóa, và chống viêm nhiễm. Quế có thể được dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống, chẳng hạn như làm gia vị cho món ăn, làm bánh, hãm trà quế, uống nóng hoặc lạnh.

Giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền lưu ý việc sử dụng các loại thảo dược hỗ trợ tăng cường trí nhớ và giảm căng thẳng có thể là một cách tự nhiên và hiệu quả để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào, nên thảo luận với chuyên gia y tế hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy tận dụng sức mạnh của thiên nhiên để bảo vệ tâm trí và cơ thể của mình, và hãy duy trì một lối sống lành mạnh để hưởng một cuộc sống tươi đẹp và thú vị hơn.

Exit mobile version