Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Những công dụng của quả bầu đối với sức khoẻ có thể bạn chưa biết!

Quả bầu là một loại quả quen thuộc với người Việt Nam, có nhiều khoáng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ. Vậy quả bầu có thể mang đến những công dụng gì cho sức khoẻ, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Bầu là cây dây leo thuộc họ bầu bí, thường được trồng để thu hoạch lấy quả.

Một số thông tin sơ lược về quả bầu

Bầu là một loại cây dây leo, thường được trồng để lấy quả, thuộc họ bầu bí – Cucurbitaceae, khi còn non thì vỏ quả mềm, hạt nhỏ còn khi già thì quả xơ và có vị chua. Theo cho biết của Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội: Quả bầu có vị ngọt và lành tính, có công dụng lợi tiểu, giải độc, giải nhiệt. Trung bình trong 100 gr quả bầu sẽ có chứa 95% nước, 21% calcium, 25% photpho, 2.9% glucid, 0.5% protid, 1% cellulose, 0.2mg sắt và một số loại Vitamin như 12mg C, 0.40mg PP, 0.02 mg caroten, 0.03mg B2 và 0.02mg B1. Vì thế, bầu được xem là một loại quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và có khả năng đáp ứng đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, mỗi bộ phận của quả bầu đều có những tác dụng riêng rất tốt cho cơ thể, có thể kể đến như:

Những công dụng của quả bầu đối với sức khoẻ có thể bạn chưa biết!

Bầu là một loài quả bình dân, quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt Nam bởi chúng có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn và ngon miệng. Không chỉ vậy ở nhiều quốc gia khác, quả bầu còn được sử dụng như một thảo dược trị bệnh. Sau đây là một số công dụng của quả bầu đối với sức khoẻ, có thể bạn chưa biết. Đó là:

Bầu có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ

Những điều cần lưu ý khi ăn quả bầu

Theo chia sẻ của GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Nếu thấy quả bầu có vị đắng nên bỏ ngay vì có thể bị ngộ độc cucurbitacin. Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, cơ thể sẽ tự đào thải cucurbitacin ra bên ngoài tuy nhiên ở mức độ nặng sẽ gây đau bụng, chóng mặt, buồn nôn…

Không nên ăn bầu quá 3 lần trong 1 tuần mà nên đan xen với nhiều loại rau của quả khác nhau để cơ thể được hấp thu đa dạng các chất dinh dưỡng, vitamin.

Hạn chế ăn nhiều bầu khi bị lạnh bụng và đầy hơi để tránh tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Tóm lại, quả bầu giàu chất dinh dưỡng và chất xơ, nhiều nước, ít calo. Trong Y học cổ truyền dựa vào đặc tính giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, chống nhiễm trùng … mà quả bầu thường được sử dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Chúng ta có thể bổ sung quả bầu vào chế độ ăn mỗi ngày của gia đình để có thêm sự hấp dẫn và đa dạng.

Nguồn: thuocbac.edu.vn

Exit mobile version