Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Những ai tuyệt đối không nên ăn quả nhãn?

Nhãn rất giàu giá trị dinh dưỡng và được sử dụng trong rất nhiều món ăn bài thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng được loại trái cây này.

ai-khong-duoc-an-qua-nhan

Những ai tuyệt đối không nên ăn quả nhãn?

Tác dụng có lợi từ quả nhãn

Nhãn rất giàu các giá trị dinh dưỡng như protein, chất béo, đường thiên nhiên, trong nhãn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, kali, magie, sắt, photpho, axit hữu cơ, chất xơ… Trong nhãn cũng chứa hợp chất có khả năng giúp làm chậm quá trình lão hóa ở con người. Ngoài ra, quả nhãn còn có tác dụng trong tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại nhiều loại bệnh như cảm cúm và có tác dụng làm đẹp da.

Bên cạnh đó, nhãn cũng giúp làm tăng cường khả năng hấp thu sắt, giúp cho cơ thể đủ khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu hoặc bệnh ở tuyến tụy. Nhãn còn có thể giú phòng ngừa và trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

Tuy nhiên, quả nhãn cũng có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, trước khi ăn nhãn, bạn cần nắm vững tính hai mặt của nhãn

Quả nhãn không tốt cho phụ nữ mang thai…

Theo đánh giá từ các chuyên gia, đây là một tác dụng phụ nguy hiểm nhất của quả nhãn. Vì đối với phụ nữ đang mang thai, ăn quá nhiều quả nhãn có thể gây ra bệnh nóng trong người, đau bụng, ra huyết và thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới bị động thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi và của chính người mẹ.

Nhưng không nên vì quá lo sợ trước tác dụng phụ của nhãn mà tuyệt đối nói “không” với quả này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một quan niệm chưa hoàn toàn đúng. Vào vụ chính, thai phụ vẫn nên thưởng thức nhãn, tuy nhiên không nên sử dụng quá nhiều.

Nhưng nhãn tốt cho phụ nữ sau sinh

Nhãn được cảnh báo không nên sử dụng nhiều với phụ nữ mang thai, nhưng đối với những phụ nữ sau khi sinh con lại được khuyến khích sử dụng. Phụ nữ sau sinh ăn nhãn hoặc uống nước nhãn rất tốt cho sức khỏe.

Theo PGS. TS Trần Đình Toán: “Sản phụ sau khi sinh con, nếu có xuất hiện các triệu chứng như váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, thì đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu cùng với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, chúng sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt”.

Nếu muốn giảm cân thì đừng ăn nhãn

Nhãn là loại trái cây có chứa hàm lượng đường khá cao. Nếu ăn nhãn thường xuyên, bạn đã vô tình cung cấp khá nhiều lượng đường cho cơ thể.

Nhiều người hay nghĩ rằng ăn hoa quả thay cơm, trong đó có quả nhãn thì sẽ giúp giảm cân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Trên thực tế, việc sử dụng những loại trái cây có chứa nhiều đường có thể khiến bạn bị tăng cân. Chính vì vậy, nếu như muốn giảm cân, thay vì lựa chọn nhãn và những loại trái cây có vị ngọt, bạn hãy chọn những loại hoa quả ít chứa đường hơn như củ đậu, cà chua, dưa chuột…

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ quả nhãn

Không ăn nhãn nếu bị nổi mụn

Theo Kiến thức Đông y, nhãn có vị ngọt, tính ấm nên thường gây nên nóng trong, dễ dẫn đến nổi mụn.

Thực ra, đây là một “tác dụng phụ” phổ biến nhất của nhãn. Do vậy, những người hay nóng trong, da có mụn, mẩn ngứa thì nên hạn chế ăn nhãn đề phòng tác dụng phụ này.

Không tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Nhãn là loại trái cây có vị ngọt thường có hàm lượng đường rất cao. Khi ăn nhiều, các loại quả này cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn, có thể cung cấp nhiều năng lượng nhưng cũng cung cấp lượng đường lớn trong máu.

Theo các nhà khoa học, khoảng 300 gam quả nhãn cung cấp lượng đường tương đương với 1 bát cơm. Với người bình thường không sao, nhưng với người có bệnh tiểu đường thì ăn nhãn không có lợi vì nhãn khiến đường huyết tăng cao đột ngột rất nguy hiểm.

Lưu ý: Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên ăn 200 – 300 gam nhãn mỗi ngày. Với mức độ này sẽ giúp đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết và cơ thể dễ dàng hấp thụ hiệu quả. Nếu ăn vượt quá lượng cho phép, bạn dễ bị nóng trong, dẫn tới nổi mề đay, rôm sảy.

Nên ăn hết nhãn trong ngày để đảm bảo quả luôn được tươi ngon.

Exit mobile version