Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Món ăn bài thuốc trong Đông Y trị ra mồ hôi trộm ở trẻ

Theo Y học cổ truyền, mồ hôi trộm thường xảy ra ở trẻ em và chỉ khi ngủ mới bị. Nguyên nhân là do chân âm hư yếu, nóng trong. Tuy nhiên, có thể sử dụng một số món ăn bài thuốc để điều trị bệnh này

tri-ra-mo-hoi-trom-o-tre

Món ăn bài thuốc trong Đông Y trị ra mồ hôi trộm ở trẻ

Một số món ăn bài thuốc điều trị ra mồ hôi trộm

Cháo gốc hẹ

Chuẩn bị: Gốc hẹ 30 gam, gạo 50 gam, thịt lợn nạc 50 gam, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Gốc hẹ chọn lấy phần thân sát củ, rửa thật sạch và giã nhỏ lọc lấy 200ml nước đặc. Thịt lợn nạc thì băm nhỏ ướp với bột gia vị và xào chín. Gạo xay thành bột, cho vào cùng nước gốc hẹ quấy đều, đun trên lửa nhỏ, đến khi cháo chín thì cho thịt lợn, bột ngọt vào cùng đảo đều, cháo sôi lên là dùng được. Cho trẻ ăn ngày một lần, cần ăn liền 2 đến 3 ngày, nếu trẻ nhỏ chưa ăn được thì có thể lọc lấy nước cho uống.

Cháo chạch

Chuẩn bị: Cá chạch đồng 100 gam, gạo 50 gam, dầu thực vật, bột ngọt, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cá chạch làm thật sạch, lọc bỏ đầu, nội tạng và đuôi đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy miếng thịt, ướp thêm bột gia vị, xào chúng bằng dầu thực vật. Xương chạch giã nhỏ lọc chỉ lấy 200ml nước ngọt. Gạo xay nhuyễn thành bột cho vào nước lọc, xương chạch quấy đều và đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín thì cho thịt chạch và gia vị vào cùng đảo đều. Cháo sôi lại là dùng được. Ăn một lần trong ngày lúc đói, cần ăn liền lúc 3 ngày.

Cháo cá quả

Chuẩn bị: Cá quả 1 con (200 gam), gạo 50 gam, ngũ vị 2 gam, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Cá quả làm sạch, lọc bỏ nội tạng, đem hấp cách thủy, gỡ hết lấy thịt nạc, ướp thêm bột gia vị. Xương cá giã nhỏ lọcchỉ lấy 200ml nước ngọt. Gạo và ngũ vị xay thành bột mịn, cho vào nước lọc xương cá khuấy đều và đun trên lửa nhỏ, khi cháo chín, cho thêm gia vị, thịt cá vào cùng quấy đều, cháo sôi lại là dùng được. Ăn ngày một lần lúc đói, cần ăn liền khoảng 3 – 5 ngày.

Cháo trai

Chuẩn bị: Trai đồng 5 con loại vừa, lá dâu non 30 gam, gạo nếp 50 gam, gạo tẻ 50 gam, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ.

Cách làm: Pha nước muối loãng ngâm trai, sau 1 giờ vớt trai ra rửa sạch, cho vào nồi luộc kỹ, nhặt lấy ruột trai và lọc lấy phần nước trong. Ruột trai bỏ đi hết phần đất, thái nhỏ ướp cùng gia vị, dùng dầu thực vật xào thơm. Lá dâu non rửa sạch thái miếng nhỏ, gạo tẻ, gạo nếp xay thành bột mịn, sau đó cho thêm nước vào nước luộc trai, cho bột gạo vào khuấy đều, đun nhỏ lửa, khi cháo đã chín cho trai, lá dâu, và nêm vừa gia vị, cháo sôi lại là dùng  được. Ngày ăn 2 lần khi đói, cần ăn liền trong khoảng 4 – 5 ngày

Cháo trai trị ra mồ hôi trộm ở trẻ

Cháo sò, hến

Chuẩn bị: Sò biển 100 gam, hến 100 gam, gạo 50 gam, rễ cây hẹ 3 gam, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Sò, hến đem rửa thật sạch, hấp cách thủy rồi lọc bỏ vỏ, ruột thái nhỏ, uớp cùng bột gia vị. Rễ cây hẹ rửa sạch giã nhỏ chỉ lọc lấy 200ml nước. Gạo xay nhỏ mịn rồi cho vào nước rễ cây hẹ khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo đã chín cho sò biển và hến vào rồi đảo đều, cháo sôi lại là dùng được. Ăn ngày 1 lần lúc đói. Cần ăn liền khoảng 3 – 5 ngày.

Canh lá dâu

Chuẩn bị: Lá dâu non 50 gam, thịt lợn nạc 100 gam, bột ngọt, gia vị vừa đủ.

Cách làm: Lá dâu non rửa thật sạch thái nhỏ, thịt lợn nạc băm nhỏ ướp cùng bột gia vị, xào chín, thêm khoảng 200ml nước đun sôi, cho lá dâu vào đảo đều, canh sôi lại cho bột ngọt là dùng được. Ăn ngày 1 lần với cơm, ăn liền trong 5 ngày.

Nước đậu đen

Chuẩn bị: Đậu đen 50 gam, long nhãn 15 gam, táo tàu 5 quả.

Cách làm: Đậu đen đem rang chín, cho vào nồi cùng với long nhãn, táo tàu và thêm 300ml nước đun nhỏ lửa, khi nào còn 200ml thì chắt lấy nước, chia làm 4 lần uống trong ngày. Cần uống liền trong 3 ngày.

Nước mộc nhĩ

Chuẩn bị: Mộc nhĩ 20 gam, táo tàu 5 quả.

Cách làm: Mộc nhĩ rửa sạch cùng táo tàu cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 5 ngày.

Exit mobile version