Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh hay từ cây chùm ngây

Chùm ngây từ lâu đã được nhận định là cây thuốc quý có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc điều trị bệnh hay từ cây chùm ngây.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh hay từ cây chùm ngây

Những bài thuốc điều trị bệnh hay từ cây chùm ngây

Theo các bác sĩ YHCT tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết lá chùm ngây là một vị thuốc quý, có tác dụng kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, rễ chùm ngây được sử dụng trong nhiều bài thuốc y học cổ truyền khác nhau. Tại Ấn Độ, rễ được dùng như là chất kích thích trong các cơn đau do bị liệt và sốt từng cơn, dùng điều trị bệnh động kinh, chữa benehjc ơ xương khớp, suy nhược thần kinh và các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g lá chùm ngây non còn tươi có rới 6,35g chất đạm, 1,7g chất béo, 8g bột đường, 1,9g chất xơ, 3,75g chất khoáng (trong đó phốtpho 50mg, kali 216mg, canxi 122mg, magne 123mg, đồng 0,1mg, sắt 16 g, caroten 6.250 UI), các vitamin B1 0,2mg, B2 0,21mg, PP 2,25mg và C 110 – 220mg. Vì thế, lá chùm ngây non là loại rau giàu dưỡng chất, rất tốt cho trẻ trong giai đoạn ăn dặm.

Ngoài ra, các bộ phận của cây chùm ngây còn chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, axit amin và nhiều hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một hỗn hợp gồm nhiều hợp chất quý hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic axít và kaempferol. Lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây có chứa vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần, canxi nhiều hơn 4 lần và protein gấp 2 lần so với sữa, vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, kali gấp 3 lần chuối.

Món ăn bài thuốc điều trị bệnh hay từ cây chùm ngây

Món ăn bài thuốc từ cây chùm ngây

Là một loại rau rất giàu dinh dưỡng, chùm ngây được chế biến trong nhiều bài thuốc Đông y như sau:

Ngoài các bài thuốc trên, rau chùm ngây còn được chế biến thành các món ăn bài thuốc như sau:

Tuy rằng, rau chùm ngây rất giàu giá trị dinh dưỡng nhưng loại rau này chống chỉ định với phụ nữ mang thai. Vì thế, bà bầu cần hết sức cân nhắc và không sử dụng trong thời gian này.

Exit mobile version