Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Lạm dụng thuốc bổ ” Lợi bất cập hại “

Lạm dụng thuốc bổ ” Lợi bất cập hại “

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc bổ với những công dụng khác nhau. Với quan niệm thuốc bổ chỉ có lợi chứ không có hại cho sức khỏe, uống vào không “ bổ ngang” thì “ bổ dọc”, nên nhiều người đã dùng thuốc bổ một cách vô tội vạ. Tuy nhiên nếu dùng thuốc bổ không khoa học, không đúng liều thì cũng gây nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Xem thêm:

thuốc bổ

Thuốc bổ vạn năng?

Trong điều kiện hiện nay khi chất lượng cuộc sống được nâng cao thì ngoài chế độ ăn uống người ta thường có nhu cầu sử dụng thêm thuốc bổ để tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Thuốc bổ được nhiều người dùng không chỉ khi bị bệnh mà ngay cả khi cơ thể khỏe mạnh. Có rất nhiều người sử dụng các sản phẩm bổ sung các khoáng chất và vitamin vì nghĩ rằng việc cơ thể chỉ dung nạp các loại vitamin và khoáng chất từ nguồn thức ăn hằng ngày là không đủ. Một số người lại lo ngại vấn đề hiện nay khi quá trình chăn nuôi, trồng trọt theo công nghiệp nên làm cho thực phẩm kém dinh dưỡng, chưa kể qua quá trình bảo quản và chế biến hàm lượng dinh dưỡng lại bị hao hụt thêm. Chính vì thế để đảm bảo đủ dưỡng chất mọi người chọn cách bổ sung thông qua thuốc bổ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc bổ được chiết xuất từ thiên nhiên được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng. Bởi theo nhiều người thì những loại thuốc bổ này thường an toàn và cung cấp được đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể nhất.

Đừng lạm dụng.

Các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp hay các loại thuốc bổ sung dưỡng chất khác là loại thuốc không cần phải kê đơn và cũng rất dễ dàng tìm mua. Do đó rất nhiều người tự ý dùng mà không cần sự tư vấn của bác sĩ. Đa phần mọi người sử dụng là do sự tự cảm nhận của bản thân hoặc qua kinh nghiệm của người thân hoặc sự tư vấn của nhân viên bán thuốc.

Thuốc bổ và vitamin có chữa những chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên khi sử dụng cần phải tuân theo những nguyên tắc cũng như có liều dùng thích hợp. Theo bác sĩ Lê Quang Lộc ( Nguyên trưởng khoa da liễu bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết : “Trong quá trình khám bệnh, tôi gặp rất nhiều trường hợp lạm dụng đơn thuốc của bác sĩ. Chẳng hạn, khi bị nám da, tàn nhang, người này được bác sĩ kê thuốc này, thuốc kia để uống bổ sung (chủ yếu là các vitamin nhóm B), sau khi hết thuốc, lẽ ra phải đến khám lại nhưng họ lại tự ý mua thuốc theo đơn cũ để uống dài ngày với lý do: các thuốc này chủ yếu là vitamin nên uống nhiều cũng không sao. Tuy nhiên, thực tế thì không hẳn vậy. Dẫu là thuốc bổ cũng cần uống có chừng mực, chứ không phải thích dùng bao nhiêu thì dùng.”

Hiện nay có một số người dùng quan niệm rằng, các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp được chiết xuất 100% từ thiên nhiên thì an toàn nên họ thường tự ý mua về để bổ sung cho cơ thể. Tuy nhiên theo bác sĩ Lộc thì: mặc dù các loại thuốc này có các thành phần chiết xuất 100% từ thiên nhiên thì trong quá trình sản xuất, ít nhiều người ta cũng sử dụng hóa chất để tạo ra biệt dược. Như vậy, dùng thuốc vô tội vạ sẽ tăng áp lực làm việc cho gan, từ đó gây hại cho gan. Bên cạnh đó khi cơ thể thừa vitamin hoặc khoáng chất cũng có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Cơ thể thừa canxi có thể gây ra bệnh sỏi thận, thừa vitamin A có thể gây ngộ độc cấp tính… Bác sĩ cũng chỉ ra một số loại thảo dược nếu dùng quá liều cũng có thể gây ra những độc tính cho cơ thể điển hình như: cây kaba, một loại dược thảo phổ biến ở Tây Thái Bình Dương thường được dùng như thuốc an thần, cũng có thể có tác hại lên gan. Việc dùng quá nhiều cam thảo thường dùng trong chữa ho và viêm dạ dày, cũng có thể gây hại thận, tăng huyết áp, giảm kali trong máu… Do đó, lạm dụng các thuốc chiết xuất từ tự nhiên cũng có thể khiến cơ thể gặp nhiều rắc rối.

Vì vậy bác sĩ Lộc đưa ra lời khuyến cáo chỉ nên bổ sung thuốc bổ khi chế độ ăn uống không hợp lý hoặc khi cơ thể hấp thụ kém dẫn đến thiếu chất. Tốt nhất trước khi sử dụng nên đi khám và kiểm tra và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để có phương pháp cũng như liều dùng thích hợp nhất

Exit mobile version