Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Điều trị táo bón, báng nước bằng ba đậu trong Y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền cho biết ba đậu có vị cay, tính nhiệt, độc nhiều; vào kinh vị và đại tràng; có tác dụng trị táo bón, báng nước, chỉ tả sát trùng…

Điều trị táo bón, báng nước bằng ba đậu trong Y học cổ truyề

Điều trị táo bón, báng nước bằng ba đậu trong Y học cổ truyền

Ba đậu là vị thuốc như thế nào trong Y học cổ truyền?

Ba đậu còn được gọi với các tên khác như mãnh tử nhân, lão dương tử, mắc vát, giang tử, ba nhân; là hạt chín già khô của cây ba đậu (Croton tiglium L.), thuộc họ thầu dầu (Euphorbiceae). Theo các nghiên cứu hiện đại, albuminoza (crotin) rất độc, ba đậu chứa dầu, glucozid (crotonozit), chất protien, có alcaloid độc gần giống rixinin trong hạt thầu dầu…

Dưới góc nhìn của y học cổ truyền, ba đậu vị cay, tính nhiệt, độc nhiều; vào kinh vị và đại tràng; là loại thảo dược có tác dụng tháo nước, ôn thông hàn tích, tiêu thũng; chỉ tả sát trùng. Hiệu quả trong điều trị các chứng bụng nước cổ trướng, táo bón do hàn tích, tiêu chảy kéo dài do hàn, phế ung, đàm tắc hầu tý, chàm ghẻ lở loét (ác sang giới tiên), ung nhọt sưng.

Người bệnh khi sử dụng đậu ba cần lưu ý liều dùng chỉ từ khoảng 0,16g – 0,47g. Đặc biệt, ba đậu thuộc nhóm thuốc độc bảng A, do đó khi chế biến và sử dụng cần thực hiện đúng quy chế thuốc độc của Bộ Y tế. Trong YHCT, cách chế ba đậu trong “Phương pháp bào chế Đông dược – Viện Đông y Trung ương”: Bỏ vỏ, giã cho nhỏ, bọc giấy bản, ép, thay giấy bản, lại ép đến khi nào dầu không thấm ra nữa thì thôi, sao qua cho vàng (ba đậu sương); liều dùng 0,02g – 0,05g/ngày. Đối với loại ép hết dầu rồi sao đen, gọi là “hắc ba đậu”; liều dùng có thể đến 1g/ngày.

Trong trường hợp đã uống ba đậu rồi mà vẫn không đại tiện được thì ăn ăn thêm cháo loãng nóng. Nếu vẫn không được thì ăn cháo loãng nguội. Các y sĩ y học cổ cũng lưu ý, nếu ngộ độc, dùng hoàng liên, đỗ xanh đun sắc uống để giải độc.

Bài thuốc Y học cổ truyển trị bệnh có ba đậu

Bài thuốc Y học cổ truyển trị bệnh có ba đậu

Ba đầu có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh được người xưa khám phá và áp dụng trong nhiều bài thuốc hay. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc trị bệnh có ba đậu cụ thể như sau:

Trị viêm niêm mạc dạ dày, đau bụng

Bên cạnh những tác dụng trên, các Y sĩ y học cổ truyền cho biết còn có công dụng trong việc trị niêm mạc dạ dày, đau bụng. Người bệnh có thể áp dụng một trong những bài thuốc hay sau:

Bài thuốc trị tháo nước tiêu thũng

Là bài thuốc dùng khi bụng thuỷ thũng. Người bệnh có thể áp dụng một trong hai bài thuốc sau:

Có thể thấy, ba đậu có rất nhiều công dụng trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên đây là dược liệu chứa albuminoza (crotin) rất độc và alcaloid độc nên người thể hư, phụ nữ có thai không được uống. Ba đậu sợ khiên ngưu. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn có thể đăng ký học Trung cấp y học cổ truyền với thời gian đào tạo ngắn hạn không chỉ giúp bản hiểu rõ bản chất của cây ba đậu mà còn nhiều các loại thảo dược khác.

Nguồn: thuocbac.edu.vn

Exit mobile version