Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Chống nhiễm trùng từ các vị thuốc có sẵn trong vườn

Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nguồn nhiên liệu từ thiên nhiên vô cùng quý giá. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 4 vị thuốc bắc có sẵn trong vườn nhà.

Chống nhiễm trùng từ các vị thuốc có sẵn trong vườn

Cây rau sam

Rau sam là loại rau mọc hoang, và rất thông dụng ở nước ta, ngoài làm thực phẩm nó còn là một dược thảo quý. Rau sam phát triển rất mạnh vào mùa hè và sống ở bề mặt đất có cỏ mọc.

Theo Kiến thức Đông Y, rau sam có vị chua, hơi đắng, tính mát, chúng có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Rau sam là loại cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các nhà Dược học còn phát hiện trong rau sam rất giàu chất chống viêm- axit béo Omega 3. Hai hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ là melatonin và glutathione nằm rất nhiều trong cây sam. Ngoài ra, lá rau sam còn có nhiều tác dụng như tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, các biểu hiện rối loạn hệ thần kinh,… Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng rau sam cho phụ nữ có thai, người mắc bệnh tiêu chảy hay những người có tiền sử về bệnh sạn thận.

Su hào

Su hào có chứa rất nhiều hợp chất chống viêm. Theo nhiều chuyên gia, sử dụng su hào vào mùa đông sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các loại bệnh mùa đông thường gặp vào mùa đông như cảm cúm, ho, đau họng,.. Một bát su hào sống chứa nhiều vitamin C, nhiều gấp 1/4 lần so với nhu cầu vitamin của cơ thể cần mỗi ngày. Ngoài ra, su hào chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, và tăng cường chức năng của hệ thần kinh nhờ chất Kali có trong nó.

Bạn có thể thường xuyên thêm su hào vào khẩu phần ăn của gia đình và thay đổi chúng thành nhiều cách chế biến khác nhau.

Quả Marionberries

Giống quả Marionberries là giống cây lai có rất nhiều ở Châu Âu và Mỹ, thuộc giống cây mâm xôi. Cây mâm xôi đen khá nổi tiếng nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng cao như sinh tố C, sinh tố K, acid folic( một dạng sinh tố B). Ngoài ra, loại cây này cũng được liệt kê vào danh sách những loại trái cây có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt chúng còn chứa hai chất phytochemicals chống ung thư và anthocyanis chống viêm. Quả mâm xôi đỏ, hay còn được gọi là phúc bồn tử có hợp chất dinh dưỡng và công dụng không hề kém với mâm xôi đen.

Quả Marionberries

Nấm hương

Nấm hương là gia vị khá là thân quen với các bà nội trợ. Không chỉ giúp món ăn thêm ngon miệng mà nó còn là loại thuốc bổ ích cho sức khỏe. Nấm hương còn được các nhà nghiên cứu về Đông dược gọi với cái tên “ hoàng hậu thực vật”.

Trong nấm hương chứa nhiều đạm, đặc biệt nhiều khoáng chất, các vitamin, các acid amin cần thiết cho cơ thể. Hợp chất Beta-glucan có trong nấm hương có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học đã chiết xuất Lentinam và Lentinula Edodes mycelium( LEM) từ nấm hương để tăng hiệu quả hóa trị cho các bệnh nhân ung thư, và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Để đảm bảo được các chất dinh dưỡng, bạn không nên ngâm nấm hương trong nước mà chỉ rửa sạch dưới vòi nước. Trong khi nấu, cũng tuyệt đối không chế biến nấm hương quá lâu.

Thuocbac.edu.vn

Exit mobile version