Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Cảnh báo nguy hiểm nếu dùng thuốc chống dị ứng trị biếng ăn cho trẻ

Nhiều cha mẹ thường sử dụng thuốc chống dị ứng chứa hoạt chất cyproheptadin cho trẻ biếng ăn mà không biết rằng  những nguy hại của chúng đối với sức khỏe trẻ nhỏ.

Cảnh báo nguy hiểm nếu dùng thuốc chống dị ứng trị biếng ăn cho trẻ 

Cảnh báo nguy hiểm nếu dùng thuốc chống dị ứng trị biếng ăn cho trẻ

Lạm dụng thuốc chống dị ứng trị biếng ăn cho trẻ

Cảnh báo này được đưa ra bởi Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Thực phẩm khi số lượng trẻ mắc bệnh liên quan đến việc sử dụng thuốc chống dị ứng chứa hoạt chất cyproheptadin để kích thích trẻ thèm ăn ngày một tăng.

Trẻ biếng ăn luôn là vấn đề khiến rất nhiều bậc phụ huynh đau đầu và lo lắng khi không biết làm thế nào để trẻ có thể ăn ngon, ngủ khỏe. Đặc biệt tại các chuyên trang Hỏi đáp Đông y được rất nhiều bà mẹ gửi câu hỏi tới để giải đáp. Những tác hại của biếng ăn khiến trẻ nhẹ cân thấp bé, còi cọc hơn so với bạn bè cùng trang lứa mà còn khiến trẻ rất dễ bị ốm vặt, mắc bệnh nhiễm khuẩn do hệ thuốc miễn dịch bị suy giảm. Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài có thể khiến trẻ thiếu hụt cân nghiêm trọng do thiếu hụt những vi chất cần thiết, khiến trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, lười vận động, thậm chí ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ. Không chỉ thế đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những xích mích trong gia đình, đe dọa đến hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng.

Nhiều phụ huynh thay vì sử dụng các món ăn bài thuốc, hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng đã vội vàng dùng thuốc chống dị ứng chứa hoạt chất cyproheptadin theo lời mách bảo của bạn bè hoặc qua mạng. Theo bác sĩ đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, thuốc chứa hoạt chất cyproheptadin có công dụng điều trị dị ứng, ngoài ra còn có tác dụng phụ kích thích thèm ăn. Do đó thuốc này còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như chán ăn tâm thần, ung thư ác tính, u xơ, AIDS, suy thận…

Chia sẻ thông tin báo chí, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng Thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Huy cho biết, tác dụng kích thích thèm ăn được giải thích theo 2 giả thuyết. Giả thuyết đầu được cho là do cyproheptadin tác động đến trung tâm cảm giác no đói ở vùng dưới đồi, dựa trên đặc tính kháng serotonin và kháng histamin của nó. Giả thuyết thứ hai dựa trên tác dụng của cyproheptadin lên hệ thống yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF) và hormone tăng trưởng.

Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân, cần tìm hiểu và khắc phục nhanh chóng

Tác hại khi dùng thuốc chống dị ứng trị biếng ăn cho trẻ

Mặc dù cyproheptadin có tác dụng nhưng đối với trẻ em lại có thể gây những ảnh hưởng không tốt, nhất là những trẻ nhỏ dưới 2 tuổi có hệ thần kinh và cơ quan chuyển hóa thuốc (gan, thận) kém. Đây cũng là cảnh báo của nhiều bác sĩ hiện đang đào tạo tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur TPHCM tới các sinh viên ngành Dược. Theo một báo cáo của một nhóm nhà khoa học Đức đã ghi nhận 113 trẻ nhập viên do sử dụng cyproheptadin quá liều (0,3- 6,15mg mỗi kg nặng) có biểu hiện kích thích, nhịp tim nhanh, ức chế thần kinh trung ương, co thắt cơ, khô miệng, ngủ gật hay mất ngủ. Đặc biệt sử dụng cyproheptadin kéo dài cũng ảnh hưởng đến trí não trẻ nhỏ.

Trẻ biếng ăn có nhiều nguyên nhân như: tâm lý sợ la mắng, ép ăn, sinh lý (biết lẫy, trẻ mọc răng,…),; bệnh lý (viêm mũi, amidan, họng,….) hoặc do chế biến thức ăn không phù hợp độ tuổi. Do đó chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasreur khuyên cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân và nhanh chóng khắc phục để trẻ ăn ngon miệng trở lại.

Việc trị biếng ăn cho trẻ có rất nhiều cách để hỗ trợ các cha mẹ nên không vì phút lo lắng mà sử dụng thuốc chống dị ứng chứa hoạt chất cyproheptadin. Để hỗ trợ tiêu hóa và kích thích trẻ ăn ngon, cha mẹ có thể lựa chọn một số sản phẩm chứa lysin, arginin, kẽm, vitamin nhóm B, và các chất tăng cường sức đề kháng để giảm ốm vặt cho bé biếng ăn. Nếu bạn không sành trong việc chăm sóc trẻ hay tham khảo tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo áp dụng phương pháp đúng cách cũng như mua được những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng của các công ty uy tín.

Nguồn: Cao đẳng Y dược Pasteur

 

Exit mobile version