Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Bồi bổ sức khỏe với Vịt 3 món thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Vịt 3 món không chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà mà còn có tính hàn có tác dụng bồi bổ dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong xương. Có giá trị dinh dưỡng ngang với thịt gà.

Vịt món ăn bổ dưỡng có tác dụng bồi bổ sức khỏe

Sử dụng món vịt để bồi bổ cơ thể

Vịt là món ăn bổ dưỡng và rất phổ biến, không chỉ tại các gia đình mà các hàng quán chế biến món vịt ở Việt Nam cũng “nhiều như nấm”. Các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết cũng giống như thịt gà thì thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao có tác dụng bồi bổ sức khỏe cơ thể  hiệu quả. Từ góc độ Đông y, cho thấy thức ăn của vịt chủ yếu là các loài vật sống dưới nước, như tôm, các, các loại ốc…nên thịt vịt tính hàn, có vị ngọt có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Do tính hàn, nên thịt vịt được sử dụng bồi bổ, dưỡng vị, bổ thận, trừ nhiệt trong xương, tiêu thủy thũng, chỉ kiết nhiệt, trị ho hóa đàm rất hiệu quả… Thích hợp cho người mang nhiệt trong người; Người suy nhược cơ thể, chán ăn, phát sốt, đại tiện bón kết và thủy thũng dùng thịt vịt càng có lợi. Dân gian tương truyền rằng, vịt còn là “thánh dược” của người bệnh lao phổi. Sách “Bản thảo cương mục” ghi nhận: Thịt vịt chủ đại bổ hư lao, tiêu độc nhiệt, lợi tiểu tiện, trừ thủy thũng, tiêu trướng mãn, lợi tạng phủ, thoái sang thũng (tiêu sưng), định kinh giản (ổn định co giật).

Cách chế biến vịt 3 món bổ dưỡng

Để tận dụng các tác dụng của vịt giúp bồi bổ sức khỏe và kích thích khả năng ăn uống. Các bạn có thể nấu 3 món vịt sau.

Vịt hầm Ngọc – Sâm:

Với món Vịt hầm Ngọc – Sâm các bạn có thể chế biến theo cách: Ngọc trúc, Sa sâm mỗi thứ 50g; Vịt già một con; Cùng với các gia vị đầy đủ hành, gừng tươi, muối tinh luyện mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt hầm ngọc sâm

Vịt làm sạch sẽ cùng Sa sâm, Ngọc trúc cho vào nồi đất, thêm nước lượng vừa, nấu sôi với lửa lớn rồi hầm với lửa nhỏ trên một giờ, để thịt vịt mềm nhừ, nêm gia vị. Sử dụng món canh vịt này, đem đến công dụng bổ phế tư âm. Thích hợp cho người bệnh tiểu đường, mắc chứng ho suyễn của phế âm hư, viêm dạ dày mãn tính của vị âm hư, đại tiện bón kết do dịch khô ruột táo gây ra… Bạn Nguyễn Thị Anh sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết là bạn rất thích ăn món vịt hầm Ngọc – Sâm và sau thời gian sử dụng bạn đã không còn bị các cơn đau dạ dày như trước đây nữa.

Vịt hấp Ðông trùng hạ thảo:

Là 1 trong những món vịt 3 món bồi bổ sức khỏe hữu ích, các bạn cần  đông trùng hạ thảo 1g; Vịt già 1 con và các gia vị rượu, gừng, hành, bột tiêu, muối ăn mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt hấp Ðông trùng hạ thảo:

Đem vịt rửa sạch và không dùng nội tạng, trần vịt qua nước sôi, lấy ra để ráo; Ðông trùng hạ thảo rửa sạch bằng nước ấm; Hành, gừng xắt sẵn. Dùng dao rạch một đường từ đầu đến cổ vịt, nhét 8-10 cọng Ðông trùng hạ thảo vào rồi khâu lại, dùng lượng Ðông trùng hạ thảo còn lại cùng gừng, hành đặt trong bụng vịt, cho vào thau sành, đổ thêm canh ngon, nêm thêm muối, bột tiêu, rượu, dùng giấy dán kín miệng thau, cho vào nồi hấp khoảng 2 giờ. Theo các bác sỹ đông Y và các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết khi Đông trùng hạ thảo kết hợp với thịt vịt trong các món vịt 3 món có tác dụng bổ phế thận, ích tinh tủy, thích hợp cho các chứng ho suyễn hư lao, tự ra mồ hôi, mồ hôi trộm, liệt dương di tinh, lưng gối yếu, bệnh lâu không hồi phục…

Vịt 3 món nấu khiếm thực:

Khiếm thực 200g; Vịt già 1 con; Hành, gừng, muối, rượu mỗi thứ lượng vừa đủ.

Vịt 3 món nấu khiếm thực hấp dẫn

Vịt sau khi giết mổ, làm sạch, bỏ khiếm thực đã rửa sạch vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi đất, thêm nước lượng vừa đủ, nấu đến sôi với lửa lớn; Thêm hành, gừng, rượu rồi dùng lửa nhỏ hầm khoảng 2 giờ cho đến khi thịt mềm nhừ. Các bác sĩ đông Y và các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết khi dùng canh ăn thịt, có tác dụng ích tỳ dưỡng vị, kiện tỳ lợi thủy, cố thận liễm tinh. Thích hợp cho các trường hợp mắc chứng tiêu khát của tỳ vị hư nhược, tỳ hư thủy thũng, thận hư, di tinh…

Một số cách chế biến vịt hấp dẫn khác

Ngoài những món vịt 3 món đã kể trên thì các bạn có thể nấu rất nhiều món vịt khác bổ dưỡng sử dụng để bồi bổ sức khỏe, kích thích ăn uống theo khẩu vị của mình. Giúp bồi bổ sức khỏe tăng cường sức đề kháng nhất là vào mùa lạnh.

Như vậy với tính hàn và các giá trị dinh dưỡng mà thịt vịt đem lại, vịt 3 món được coi như bài thuốc hay trong Đông y vì thế các bạn hãy bỏ túi những phương pháp này để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé. Một điều cần lưu ý với các bạn cũng chính do tính hàn của thịt vịt thì những người bệnh lạnh đau vùng bụng, tiêu lỏng, đau lưng, đau bụng kinh… tạm thời không dùng.

Nguồn: Thuocbac.edu.vn

Exit mobile version