Những bài thuốc Bắc gia truyền, món ngon từ thuốc Bắc rất tốt

Bổ thận tráng dương bằng tôm đồng

Tôm đồng còn gọi là tôm nước ngọt, trong kiến thức Đông Y, tôm là một thảo dược có tác dụng bổ thận tráng dương, trị thận hư, liệt dương và nhiều loại bệnh khác.

bo-than-trang-duong-bang-tom-dong

Bổ thận tráng dương bằng tôm đồng

Tôm không chỉ chế biến được rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà tôm đồng còn được dùng làm vị thuốc trong các bài thuốc trị bệnh. Trong thịt tôm càng tươi rất giàu protid, lipid, Ca, P, Fe, các vitamin B1, B2, PP,… Ngoài ra còn chứa cholesterol, melatonin, các acid béo omega-3. Vỏ tôm chứa các polysaccharid. Theo Đông y thì tôm đồng có vị ngọt, tính ôn; vào can, thận. Chúng có tác dụng bổ thận tráng dương, thông nhũ (lợi sữa) và tiêu thoát mủ. Ngoài ra còn trị thận hư, liệt dương, tắc sữa mụn nhọt, áp xe và các ổ viêm tấy mưng mủ… Hằng ngày dùng từ 12 – 200 gam bằng cách nấu, luộc, hầm, xào, hoặc nướng, hay rán.

Một số món ăn bài thuốc từ tôm đồng

Dùng cho các trường hợp nam giới liệt dương, suy giảm dục tính: Dùng tôm xào rau hẹ: tôm 150 gam, rau hẹ 200 gam thêm gia vị, xào chín.

Thuốc kích thích nhu cầu ham muốn tình dục: trứng tôm càng 20 gam, trứng chim sẻ 2 hoặc 3 quả; ăn trong ngày.

Dùng cho bệnh nhân thận hư, liệt dương, di tinh: Dùng tôm rang tắc kè: tôm 500 gam, tắc kè 2 con sấy khô; xuyên tiêu 120 gam, hồi hương 120 gam, mộc hương 30 gam. Mộc hương tán bột để riêng. Tất cả trộn cùng với muối và rượu, rang trên chảo đến khi chín khô, tán bột, cho bột mịn mộc hương vào trộn đều, để nguội, cho lọ đậy kín nắp. Mỗi lần uống 1 thìa canh khi đói, uống cùng với chút rượu.

Dùng cho sản phụ ít sữa tắc sữa; nam giới thận hư liệt dương: Dùng canh tôm chân giò: tôm 100 – 150 gam, rượu 250ml, chân giò 1 cái. Tôm bóc sạch vỏ, cho rượu đun nhỏ lửa cho chín, chân giò làm sạch chặt từng lát, thêm gia vị (có thể thêm khoai tây hoặc cà rốt…) ninh nhừ.

Canh tôm chân giò

Dùng cho sản phụ sau đẻ ít sữa:

Tôm chần rượu gạo: tôm 300 gam (bỏ vỏ chần nước sôi), nghiền nát, khi ăn uống kèm rượu nhẹ hâm nóng; ngày dùng 2 đến 3 lần, kết hợp với ăn canh chân giò.

Tôm càng tươi 100 gam (bóc sạch vỏ, cắt nhỏ) xào cùng với 20ml rượu trắng hoặc rang tôm rồi đảo lại với rượu. Ăn ngay trong ngày.

Bệnh nhân bị mụn nhọt đã vỡ mủ nhưng lâu ngày chưa hết sưng nề hoặc các sẹo mổ lâu thấy liền:

Dùng canh tôm hoàng kỳ: tôm càng 10 con, hoàng kỳ 20 gam, thêm gia vị cần thiết, rau đậu thích hợp để nấu canh. Chất chitosan chiết từ vỏ tôm càng có tác dụng  kích thích miễn dịch và chống các khối u, tác dụng như một chất kháng acid tự nhiên trong việc cải thiện khả năng hấp thu canxi, giảm lượng acid uric có trong máu, giảm cholesterol và làm nguyên liệu để pha chế thuốc bỏng.

Kiêng kỵ: Những người âm hư hỏa vượng, người có các bệnh ngoài da (chàm chốc, dị ứng…) nên thận trọng khi sử dụng.

Exit mobile version