Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Cỏ Tranh

Cỏ tranh là một loại cây thảo thường mọc hoang phân bố nhiều ở nước ta, tuy nhiên ít ai biết rằng Cỏ tranh là một loại Dược học cổ truyền được áp dụng vào nhiều Bài thuốc đông Y trị bệnh đặc biệt hữu ích.

Tìm hiểu công dụng trị  bệnh từ cây Cỏ Tranh

Tìm hiểu công dụng trị bệnh từ cây Cỏ Tranh

Thông tin cần biết về Cỏ Tranh

Cỏ tranh là một loại cây thuộc họ Lúa (Poaceae) có tên khoa học là Imperata cylindrica (L.). Cỏ tranh hay còn được gọi với tên khác là Bạch mao (tên gọi gốc theo tiếng Trung). Ngoài ra, rễ và thân cỏ tranh khô được gọi là bạch mao căn, rễ cỏ tranh tươi gọi là sinh mao căn. Cỏ tranh là loại cây mọc dại. Do đó, có thể tìm thấy cỏ tranh ở hầu hết các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Cỏ tranh là loại cây sống lâu năm có rễ lan dài và ăn sâu dưới đất. Lá cây thường mọc đứng và cứng. Dáng lá hẹp và dài, mặt trên lá nhám và mặt dưới nhẵn. Mép lá cỏ tranh sắc có thể cứa đứt tay. Hoa có màu trắng sợi bông, hình chùy.

Theo chia sẻ từ các giảng viên khoa Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết trong cỏ tranh có chứa một số thành phần hóa học như acid hữu cơ, glucoza và fructoza

Cỏ Tranh và một bài thuốc trị bệnh hữu ích

1. Trị bí tiểu, khó tiểu và giúp lợi tiểu: Sử dụng 30 g rễ cỏ tranh khô (bạch mao căn) kết hợp với 25 g xa tiền sử, 40 g râu ngô và 5 g hoa cúc đem trộn đều lại với nhau. Mỗi lần lấy 50 gram sắc chung với 750ml nước và uống trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày giúp cải thiện triệu chứng bí tiểu, khó tiểu.

2. Công năng giải độc cơ thể, làm mát gan: Sử dụng 150 g rễ cỏ tranh tươi đã cạo sạch vỏ đun nhừ với 150g thịt lợn nạc thái lát mỏng và 50g bạch anh tươi. Mỗi ngày ăn 1 lần và ăn từ 10 đến 15 ngày.

Cỏ tranh thường mọc hoang nhiều ở nước ta

3. Chữa viêm thận cấp: Sử dụng 200 g rễ cỏ tranh khô sắc với 500ml trên ngọn lửa nhỏ. Sau khi nước thuốc cạn còn 100ml đến 150 ml, chia thuốc và uống 2 đến 3 lần. Mỗi ngày uống 1 tháng và sử dụng liên tục trong 1 tháng để có kết quả trị liệu tốt.

4. Trị viêm đường tiết niệu: Sử dụng 10g rễ cỏ tranh khô, 20g đinh lăng, 20 g kim ngân, 20 g rau dấp cá, 20 g rau má, 20g kim tiền thảo, 16g tang diệp, 16g hương nhu. Tất cả các nguyên liệu được rửa sạch và cho vào nồi, thêm nước và đun sôi. Sử dụng nước uống trong ngày, giúp cải thiện tình trạng viêm ở đường tiết niệu

5. Chữa ho lâu ngày do phế hư: Dùng thang thuốc bao gồm các vị thảo dược như rễ cây cỏ tranh khô 20g, cam thảo 10 g, củ gừng 20 g, rễ xương sông 16 g, bán hạ chế 10g, tang bạch bì 16g, trần bì 10 g, cát cánh 12g. Mỗi ngày sắc 1 thang và chia thuốc làm 2 phần, uống trong ngày. Liên tục sử dụng từ 3 đến 4 ngày liên tục giúp giảm ho.

6. Chữa nước tiểu vàng, vàng da do can khí uất kết: Chuẩn bị nguyên liệu có 16 gram rễ cây cỏ tranh khô, 12g nhân trần, 8 g chỉ xác, 12g bạch thược, 14g nam hoàng bá, 10 g chi tử, 20 gram đinh lăng, 8 g đan bì, 12g xa tiền, 1 2g củ đợi. Sắc 1 thang, uống 2 lần trong ngày.

7. Chữa trị sốt xuất huyết: Dùng 20g rễ cây cỏ tranh khô sắc chung với 20g cỏ mực, 16 gram tang diệp, 20g rau má, 16g kinh giới, 24g đậu đen đã sao thơm, 12 g cam thảo. Chia thuốc làm 2 phần và uống trong ngày.

8. Trị khạc hoặc ho ra máu do phế nhiệt: Chuẩn bị Sinh địa 12 g, rễ cây cỏ tranh khô 16 g, rau má 20g cùng với cỏ mực 20g và ngân hoa 12g. Sắc thuốc và uống 2 lần trong ngày.

9. Chữa chứng khô họng, khô miệng do tân dịch vị bị hao tổn: Sử dụng 16g rễ cỏ tranh cùng với các loại thảo dược khác như 16 gram đinh lăng, 10 gram cam thảo, 10 gram sơn thù, 12 g sa sâm, 16g hoài sơn, 8 g đan bì, 16 g đinh lăng, 12g khởi tử, 10g trạch tả, 12 gram mạch môn, 20g cát căn. Mỗi ngày sắc 1 thang và chia làm 2 lần.

10. Trị xuất huyết đường tiêu hóa: Sử dụng rễ cây cỏ tranh khô 20g sắc chung với 6g cây a giao, 21g củ gừng nướng cháy, 12g thục địa và 16 gram trắc bạch diệp. Sắc và chia thuốc uống 2 đến 3 lần/ ngày.

Cỏ tranh được áp dụng vào nhiều bài thuốc trị bệnh hữu ích

Cỏ tranh được áp dụng vào nhiều bài thuốc Y học cổ truyền trị bệnh hữu ích

11. Chữa sỏi thận bằng rễ cỏ tranh: Dùng bạch mao căn 20g, mộc thông 10g, cối xay 16 gram, kim tiền thảo 10 g, đinh lăng 20 g, cối xay 16g, mã đề thảo 20g. Sắc thuốc, uống 2 lần mỗi ngày. Dùng liên tục từ 4 đến 5 ngày.

12. Chữa chảy máu cam: Sử dụng Chi tử 18g kết hợp với bạch mao căn 36g. Cho hai vị thuốc vào nồi sắc chung với 400ml nước. Thuốc cạn còn 100ml, uống nóng sau hoặc trước khi đi ngủ. Sử dụng liên tục 7 đến 10 ngày.

13. Trị hen suyễn: Sử dụng 20g rễ cây cỏ tranh tươi, rửa sạch, sắc nước uống sau mỗi bữa ăn tối. Uống liên tục trong 8 ngày.

Cây cỏ tranh, đặc biệt là phần rễ có tác dụng giải độc, thanh nhiệt giúp cải thiện nhiều triệu chứng bệnh. Có thể nói vị thuốc từ Cỏ tranh nguồn gốc tự nhiên, khá an toàn, dễ tìm và có giá trị kinh tế không cao. Do đó, người bệnh có thể nấu nước uống hàng ngày để thanh lọc cơ thể. Ngoài những lợi ích mà cỏ tranh mang lại thì các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cũng khuyến cáo một số trường hợp như người tạng hàn, người hư hỏa, người đang suy nhược cơ thể hoặc phụ nữ mang thai,… không nên dùng loại thảo dược này để trị bệnh.