Thuốc bắc thần dược không dùng tùy tiện

Những vị thuốc bắc cổ truyền từ xưa đến nay là biệt dược cứu tinh cho nhiều căn bệnh hiếm, mặc dù có nhiều người dùng chả phải để chữa bệnh.

zchxthuoc-bac_rtjd123

Thuốc bắc thần dược không dùng tùy tiện

Tuy nhiên là biệt dược, nhưng nếu sử dụng sai mục đích sẽ có những tác hại. Thậm chí nếu tự ý dùng thuốc bắc để chữa bệnh mà không có chút hiểu biết nào thì thật nguy hiểm khôn lường, không chừng rước họa vào thân.

Không ít người đang uống thuốc bắc tùy tiện

Còn nhớ vào cuối tháng 11/2016 vừa qua, hình ảnh về một cháu bé 4 tuổi ở Mỹ Đức (Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông trong tình trạng thương tổn nặng nề, vô cùng đau đớn khiến nhiều người phải xót xa.

Tìm hiểu nguyên do mới biết, cháu bị bỏng nước sôi nhưng gia đình đã không đưa đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời mà tự ý dùng thuốc chữa bằng các bài thuốc. Hậu quả khiến cháu bé bị biến chứng viêm loét, hoại tử.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn P. (54 tuổi, Hà Nội) phát hiện bên vùng má trái của mình có một cục u nhỏ. Nhưng thay vì đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa kiểm tra thì ông lại nghe lời mách của mọi người đi tìm những vị thuốc về tự chữa trị và sắc uống. Và hậu quả là khiến khối u bị viêm nhiễm và loét ra. Đây là những tình trạng lạm dụng thuốc hoặc do nhưng thầy thuốc không có chuyên môn hoặc kiến thức đông y, cũng như không đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân lại cố tình bốc thuốc lấy tiền.

Trước trường hợp trên, BSCK II Nguyễn Hồng Siêm – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP Hà Nội cho biết: “Hiện nay tình trạng thuốc bắc, thuốc nam được bày bán tràn lam mà khó kiểm định được chất lượng. Do đó những người hành nghề y đức cần phải có trách nhiệm trong việc bốc thuốc kê đơn. Hơn nữa người bệnh cũng nên tập thói quen đến các cơ sở để chẩn đoán, chứ cứ nghe lời đồn đi dùng các loại đồn đại được cho là thảo dược trị bệnh mà không được kiểm định mang họa vào thân”

Bác sĩ Siêm cho biết thêm, quảng cáo thuốc Bắc, thuốc Nam trên mạng đang có rất nhiều bất cập. Người dân xem thông tin quảng cáo thì thấy rất hay, rất tốt, muốn mua về uống ngay. Tuy nhiên, thực hư về kinh nghiệm, kiến thức chữa bệnh của thầy thuốc đó như thế nào, chất lượng về loại dược liệu đó ra sao không phải người dân nào cũng tìm hiểu được.”

thuoc_bac-than-duoc-khongdungf bua

Không ít người đang uống thuốc bắc tùy tiện

Uống thuốc Bắc với mục đích gì cũng phải có liều lượng cụ thể

Siêm nhấn mạnh: “Thực ra, trong cuộc đời hành nghề y của tôi cũng đã gặp không ít trường hợp người dân tự ý dùng thuốc Bắc mà không có hiểu biết dẫn đến những biến chứng nặng nề”.

Các vị thuốc Bắc hay những bài thuốc hay trong đông y nói chung là một vị thuốc chữa bệnh rất tốt, nhất là những bệnh cơ nang chưa tổn thương đến thực thể. Tuy nhiên, thuốc chỉ tốt với những người có kiến thức, hiểu biết về thuốc. Còn những người không hiểu biết gì về thuốc thì không nên dùng vì có thể gây biến chứng. Nếu uống thuốc Bắc ít quá, không đủ liều lượng thì không khỏi bệnh, nhưng uống nhiều quá thì cũng gây nên quá liều dẫn đến dị ứng, ngộ độc thuốc Bắc phải nhập viện cấp cứu, do vậy liều dùng cũng cần phải thích hợp.

“Trước tình trạng một số người dân cho rằng thuốc đông y có thể chữa trị được bệnh ung thư và vô sinh, BS. Siêm cho biết: “Các vị thuốc đông y chưa chữa được ung thư mà chỉ hỗ trợ điều trị ung thư. Khi người bệnh đến giai đoạn phải tiến hành truyền hóa chất, xạ trị, hóa trị thì việc hỗ trợ điều trị bằng thuốc đông y sẽ giúp cơ thể người bệnh tăng cường sức đề kháng để chống chọi với bệnh tật chứ không phải hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư”.

Do vậy, bệnh nhân ung thư nên và cần đến các bệnh viện, các cơ sở chuyên khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đối với việc chữa trị vô sinh, thuốc Bắc nói riêng hay thuốc đông y nói chung thì việc chữa trị có thể thành công, có thể không tùy thuộc vào nguyên nhân gây vô sinh.

Do đó,theo Bác sĩ Siêm nên là những người sử dụng thuốc Thông minh trong thời buổi thông tin mập mờ như hiện nay.