Tác dụng chữa bệnh không ngờ của quả cà chua không phải ai cũng biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cà chua không chỉ là món ăn hàng ngày mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của quả cà chua không phải ai cũng biết

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của quả cà chua không phải ai cũng biết

Tác dụng chữa bệnh không ngờ của quả cà chua không phải ai cũng biết

Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6 và từ 33 đến 50% nhu cầu vitamin C. Ngoài ra, còn có vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg) và PP (0,5mg).

Theo YHCT, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Dưới đâu là một số món ăn bài thuốc cụ thể :

Một số món ăn bài thuốc trong Y học cổ truyền

Một số món ăn bài thuốc trong Y học cổ truyền

Bổ sung dinh dưỡng: Một người bình thường mỗi ngày có thể ăn từ 200g cà chua. Lượng cà chua này có thể đáp ứng đủ về vitamin A, C, sắt và ka li của cơ thể trong vòng 24 giờ.

Chữa tăng huyết áp: Sáng sớm, khi chưa ăn uống gì, lấy từ 1 – 2 quả cà chua, dùng nước sôi rửa sạch, thái thành miếng nhỏ, trộn cùng chút đường cho đủ ngọt, ăn sống. Liệu trình 10 – 15 ngày, nghỉ 3 ngày, sau đó lại tiếp tục dùng liệu trình khác.

Kích thích tiêu hóa, làm đẹp da: Cà chua 200g, chanh quả 80g, táo tây 150g, cải bắp 100g, chuối tiêu chín 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; chanh vắt lấy nước;  táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ;bắp cải thái nhỏ. Ba thứ dùng máy ép lấy nước; Chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hoà đều với dịch ép, cho thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần trong ngày.

Hỗ trợ chữa viêm gan mạn tính: Cà chua 250g rửa sạch đem thái miếng; thịt bò 100 g thái thành từng lát mỏng, thêm mỡ, mắm, muối… Làm món xào ăn cùng với cơm hằng ngày. Món này có tác dụng bình can, ích huyết, kiện tỳ, tiêu thực , có công dụng hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị viêm gan mạn tính bằng thuốc, giúp cơ thể chóng phục hồi sau khi khỏi bệnh.

Lưu ý: Lượng axit hữu cơ trong cà chua sống tương đối lớn, có thể gây co thắt túi mật. Vì vậy, người bị bệnh sỏi mật không nên áp dụng các bài thuốc trên. Trong cà chua có một lượng nhỏ purin nên những người bị thống phong cần thận trọng, cần được thầy thuốc chuyên khoa tư vấn khi muốn sử dụng.     

Nguồn: thuocbac.edu.vn