Những tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe sẽ khiến bạn bất ngờ

Được ví như là vua của những loại hạt , óc chó rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của bạn. Sau đây là những tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe

Những tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe sẽ khiến bạn bất ngờ

Theo các Y sĩ trung cấp y học cổ truyền, óc chó là loại quả rất giàu protein, chất béo có lợi như axit béo omega 3, chất xơ cùng nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe.. Sau đây là những tác dụng của quả óc chó đối với sức khỏe bạn nhận được khi ăn 5 quả mỗi ngày.

Thực phẩm của trí não

Quả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi.

Thực phẩm của trí não

Bảo vệ xương

Xương là một thành tố vô cùng quan trọng của cơ thể. Bảo vệ xương chắc khỏe không những giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh mà còn chống lại bệnh tật. Tuy nhiên khi tuổi tác càng ngày càng cao thì Canxi trong xương giảm xuống. Điều này dẫn đến hiện tượng loãng xương. Các chất dinh dưỡng có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe cho đến tuổi già. Nếu thường xuyên ăn quả óc chó, bạn sẽ không bị thiếu hụt lượng Canxi cần thiết hàng ngày. Thiếu Canxi là một trong những hiện tượng khiến xương bị yếu và loãng khi về già.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả óc chó đã được coi là loại hạt cho sức khỏe trái tim. Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra, quả óc chó có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào trên trái đất. Có điều này là do quả óc chó có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.

Axit béo omega 3 được biết đến với hiệu quả ngăn ngừa cục máu đông, là nguyên nhân chính gây nên các cơn đau tim. Kết hợp với chất xơ, axit béo omega 3 cũng làm giảm mức độ LDL (lipoprotein mật độ thấp) hoặc cholesterol xấu – một trong những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe trái tim. Chứng loạn nhịp tim hoặc tim đập thất thường cũng có thể được chữa trị bằng một lượng axit béo omega 3 phù hợp. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã tuyên bố, quả óc chó là thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh và nên được bổ sung vào chế độ ăn uống cân bằng để bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả óc chó giúp chữa trị bệnh tiểu đường

Các nhà nghiên cứu trường Đại học UC Berkeley – California – Hoa Kỳ đã khẳng định điều này sau khi khảo sát ở 50 người bị thừa cân mắc bệnh tiểu đường. Những người khảo sát được chia làm 2 nhóm: nhóm bổ sung 30g quả óc chó/ ngày và nhóm ăn theo chế độ ăn ít chất béo. Kết quả cho thấy nhóm ăn quả óc chó hàng ngày có nồng độ insulin cải thiện đáng kể. Điều này có được là nhờ sự hiện diện của chất béo tốt trong chế độ ăn uống. Insulin có tác dụng khống chế lượng đường trong máu, qua đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giúp cải thiện giấc ngủ

Cơ thể con người sinh một loại hormone gọi là Melatonin. Chúng có trách nhiệm cho một số chức năng trong cơ thể, trong đó có liên quan đến mất ngủ. Melatonin sẽ cung cấp những tín hiệu não, thông báo với não bộ rằng công việc đã được thực hiện đủ; cơ thể đang mệt mỏi và cần một giấc ngủ. Do đó, cơ thể thường tiết ra melatonin vào khoảng thời gian tương tự mà bạn ngủ mỗi đêm.

Nhưng khi con người già đi, hàm lượng melatonin sản xuất bởi cơ thể giảm đáng kể. Đây là lý do giải thích nguyên nhân rất nhiều người cao tuổi mắc chứng mất ngủ và thường chỉ ngủ khoảng 4-5 tiếng một đêm. Quả óc chó là một nguồn dinh dưỡng tự nhiên và cung cấp phong phú chất melatonin. Vì vậy nhấm nháp vài quả óc chó trước khi đi ngủ là cách hữu hiệu để bạn tránh hiện tượng mất ngủ.

Trên đây là một số tác dụng của quả óc chó cho sức khỏe của cơ thể chúng ta. Các Dược sĩ Cao Đẳng Y Dược TPHCM khuyên rằng, mặc dù có rất nhiều lợi ích từ quả óc chó, nhưng bất kỳ sản phẩm nào sử dụng quá nhiều đều không tốt, nên cẩn trọng về số lượng và tần suất tiêu thụ.

Quản lý trọng lượng cơ thể

Trong các thử nghiệm so sánh giảm cân bằng cách sử dụng chế độ ăn kiêng bao gồm hoặc loại trừ các loại quả hạch, chế độ ăn kiêng có chứa hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt điều, óc chó, mắc ca thay cho các loại thực phẩm công nghiệp khác cho thấy sự giảm cân nhiều hơn.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cũng phát hiện ra rằng những phụ nữ báo ít khi ăn hạt có tỉ lệ tăng cân cao hơn thời gian 8 năm so với những người tiêu thụ các loại đậu 2 lần một tuần hoặc nhiều hơn.

Giúp tăng khả năng làm cha

Một nghiên cứu ở châu Âu đã chứng minh rằng ăn 75 gram quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện sức khỏe của tinh trùng, tăng sức sống, khả năng di chuyển cũng như cân bằng hình thái của tinh trùng. Đây là loại quả duy nhất có chứa Alpha-Linolenic Acid, Axit béo Omega-3 có nguồn gốc thực vật, giúp giảm bớt thể dị bội, cung cấp các dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu cho sức khỏe sinh sản của nam giới.

Nguồn thuocbac.edu.vn