Những món ăn bài thuốc cổ truyền cực tốt cho phụ nữ thời kì mãn kinh

Thời kì mãn kinh là một trong những thời kì khó chịu nhất của phụ nữ và thường hay gặp những trục trặc như: mất ngủ, hồi hộp, mệt mỏi, dễ nổi cáu…

Phụ nữ thời kì mãn kinh và những vấn đề thường gặp

Phụ nữ mãn kinh và những vấn đề thường gặp

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mãn kinh chính là một trong những thời kì mà bất kì phụ nữ nào cũng phải trải qua, thời kì này được cho là thời kì khó chịu nhất trong đời. Độ tuổi mãn kinh thường xảy ra khi phụ nữ ở độ tuổi từ trung niên sang tuổi già và cơ thể sẽ có nhiều thay đổi.

Khi đến thời kì mãn kinh, phụ nữ thường sẽ gặp những vấn đề sau đây:

– Chu kì kinh nguyệt thất thường.

– Trong thời kì kinh nguyệt thường chảy máu nhiều.

– Xuất hiện những cơn nóng thất thường từ nhẹ đến đổ mồ hôi liên tục.

– Tâm trạng thay đổi thất thường.

– Âm đạo bị khô rát….

Những món ăn bài thuốc cổ truyền cực tốt cho phụ nữ thời kì mãn kinh

Để hạn chế những vấn đề khó chịu trên, ngoài việc luyện tập thì chế độ ăn uống là một liệu pháp tích cực giúp chị em phụ nữ tránh những phiền toái của chị em phụ nữ thời kì mãn kinh. Sau đây là một số món ăn bài thuốc cực tốt cho phụ nữ thời kì mãn kinh, các bạn cùng tham khảo nhé:

Táo đỏ, củ sen, xương lợn – món ăn chữa trị kinh nguyệt kéo dài….

Bài thuốc 1:

Nguyên liệu:

– 10 quả táo đỏ (bỏ hạt).

– 250g củ sen thái mỏng.

– 500g xương lợn đã được chặt nhỏ.

– 100g lạc (đậu phộng).

Cách làm:

– Tất cả các vị thuốc trên rửa sạch và cho vào nồi (tốt nhất nên dùng nồi đất)

– Đổ nước ngập các vị thuốc và đun lửa to cho đến khi sôi.

– Sau khi sôi tiếp tục đun nhỏ lửa trong 3 giờ và thêm gia vị cho vừa ăn.

Tác dụng:

Chữa trị kinh nguyệt kéo dài, lượng kinh quá nhiều, kinh màu đỏ, nhạt và loãng. Đối với người khi hành kinh kéo dài kèm chảy máu cam, nôn ra máu, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da…. cũng rất hiệu quả.

Gà ác hầm huỳnh kỳ, táo đỏ… rất tốt cho phụ nữ thời kì mãn kinh

Bài thuốc 2:

Nguyên liệu: 20g Hà thủ ô, 15g huỳnh kỳ 15 g, 10 quả táo đỏ, 200g gà ác (thịt đen) 200 g.

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu chia sẻ cách nấu bài thuốc với những vị thuốc này như sau:

– Rửa sạch tất cả các vị thuốc trên, sau khi rửa thì huỳnh kỳ, hà thủ ô cho vào túi vải mỏng, buộc chặt miệng lại còn táo đỏ bỏ hạt; gà ác làm sạch và chặt miếng nhỏ.

– Cho hết vào nồi đất với lượng nước vừa đủ, đun to lửa đến khi sôi rồi giảm lửa nhỏ, đun tiếp khoảng 2 giờ cho nhừ.

– Vớt túi thuốc ra và nêm gia vị cho vừa ăn.

Công dụng:

Bài thuốc này tốt cho những người thời kì mãn kinh có tác dụng: bổ khí huyết, tư bổ can thận, chữa khí huyết hư nhược, can thận suy kém, chóng mặt, ù tai, đổ mồ hôi, tim hồi hộp, mất ngủ, sợ hãi, suy nhược….

Món ăn điều khí, bổ khí, bổ thận, điều kinh

Bài thuốc 3: Điều khí, bổ huyết, bổ thận, điều kinh

Nguyên liệu: Đương quy 15 g, huỳnh kỳ 35 g, gà ác 500 g.

Cách làm:

– Gà ác (bỏ bộ lòng), đương quy, huỳnh kỳ rửa sạch.

– Cho tất cả vào nồi đất, đổ nước xâm xấp, nấu lửa lớn cho sôi.

– Sau đó giảm lửa cho nhỏ, hầm nhừ và nêm gia vị vừa ăn.

Món ăn này được các Y sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ với mục đích muốn giúp cho những chị em phụ nữ thời kì mãn kinh có thể cải thiện được một phần nào đó sự khó chịu của thời kì mà phụ nữ nào cũng ohari trải qua trong đời một lần.

Món ăn thông sữa, dưỡng huyết dành cho phụ nữ thời kì mãn kinh

Bài thuốc 4: Thông sữa, dưỡng huyết

Nguyên liệu: Bạch tuộc (mực đầu tròn) 100 g, lạc 60 g, thịt gà 250 g, rượu nếp 100 g.

Cách làm:

– Bạch tuộc làm sạch, ngâm trong nước cho mềm; lạc và thịt gà (chặt nhỏ) rửa sạch.

– Cho tất cả vào nồi đất, đổ nước vừa đủ và nấu đến khi sôi.

– Sau đó để lửa riu riu cho mềm, nêm gia vị vừa ăn.

– Khi dùng cho một ít rượu nếp vào canh, ăn cả cái lẫn nước.

Nguồn: thuocbac.edu.vn