Người thiếu máu nên ăn gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Thiếu máu là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Có rất nhiều người có hội chứng thiếu máu đặc biệt là chị em phụ nữ. Hội chứng thiếu máu gồm nhiều triệu chứng do cơ chế sinh bệnh học thiếu máu gây ra.
xem thêm:

Thiếu máu

Thiếu máu

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như xanh xao, mệt mỏi, thở dốc, choáng váng, hồi hộp… đó là các dấu hiệu lâm sang của đa số người bị bệnh thiếu máu. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn nên bổ sung sắt từ các bữa ăn hằng ngày qua các thực phẩm giàu sắt.
1. Thịt bò

Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12, B6, kẽm, magie, các khoáng chất cacnitin. Đặc biệt trong thịt bò rất giàu chất sắt, 1kg thịt bò sẽ ngang với 3 cốc nước rau chân vịt. Cùng một khối lượng nhưng thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt khác.
2. Nho

Nho rất giàu vitamin, magie, các axit amin và sắt. Ngoài ra, nho còn giúp cơ thể giải độc cơ thể và giúp cải thiện quá trình tái tạo máu. Đối với chị em phụ nữ mang thai thì nho không những cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi mà còn giúp cho cơ thể mẹ lưu thông khí huyết tốt hơn.
3. Cá hồi

Cá hồi mang đến cho chúng ta rất nhiều món ăn ngon miệng như: salad cá hồi, cá hồi nướng, sushi cá hồi…Bên cạnh đó, thì lượng dinh dưỡng mà cá hồi mang lại cũng không hề nhỏ. Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Nó có chứa nhiều loại vitamin như D, B12, A, B6 cùng các nguyên tố như canxi, kali, photpho, kẽm…Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu thì đây là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua bởi vì trong cá hồi có chứa tới 0,7% nguyên tố sắt, là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
4. Bí đỏ

Bí đỏ một số nơi gọi là bí ngô. Theo các nghiên cứu khoa học thì bí đỏ chín có chứa nhiều hàm lượng caxi, sắt, carotenen. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu. Bí đỏ chín có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chè bí đỏ, bí đỏ xào tòi, canh xương bí đỏ…
Thiếu máu là hiện tượng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Có rất nhiều người có hội chứng thiếu máu đặc biệt là chị em phụ nữ. Hội chứng thiếu máu gồm nhiều triệu chứng do cơ chế sinh bệnh học thiếu máu gây ra.

Khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng như xanh xao, mệt mỏi, thở dốc, choáng váng, hồi hộp… đó là các dấu hiệu lâm sang của đa số người bị bệnh thiếu máu. Để cải thiện tình trạng thiếu máu, bạn nên bổ sung sắt từ các bữa ăn hằng ngày qua các thực phẩm giàu sắt.
1. Thịt bò

Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất như protein, vitamin B12, B6, kẽm, magie, các khoáng chất cacnitin. Đặc biệt trong thịt bò rất giàu chất sắt, 1kg thịt bò sẽ ngang với 3 cốc nước rau chân vịt. Cùng một khối lượng nhưng thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt khác.
2. Nho

Nho rất giàu vitamin, magie, các axit amin và sắt. Ngoài ra, nho còn giúp cơ thể giải độc cơ thể và giúp cải thiện quá trình tái tạo máu. Đối với chị em phụ nữ mang thai thì nho không những cung cấp một lượng dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi mà còn giúp cho cơ thể mẹ lưu thông khí huyết tốt hơn.
3. Cá hồi

Cá hồi mang đến cho chúng ta rất nhiều món ăn ngon miệng như: salad cá hồi, cá hồi nướng, sushi cá hồi…Bên cạnh đó, thì lượng dinh dưỡng mà cá hồi mang lại cũng không hề nhỏ. Cá hồi có chứa nhiều axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Nó có chứa nhiều loại vitamin như D, B12, A, B6 cùng các nguyên tố như canxi, kali, photpho, kẽm…Đối với các bệnh nhân bị thiếu máu thì đây là một trong những thực phẩm không nên bỏ qua bởi vì trong cá hồi có chứa tới 0,7% nguyên tố sắt, là nguồn bổ sung sắt rất tốt cho người thiếu máu.
4. Bí đỏ

Bí đỏ một số nơi gọi là bí ngô. Theo các nghiên cứu khoa học thì bí đỏ chín có chứa nhiều hàm lượng caxi, sắt, carotenen. Chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp tránh được bệnh thiếu máu. Bí đỏ chín có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như chè bí đỏ, bí đỏ xào tòi, canh xương bí đỏ…
5. Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm thường xuyên của mọi người mọi gia đình. Không chỉ để chế biến những món ăn tuyệt vời mà trứng gà còn chứa nhiều giá trị chất dinh dưỡng. Trong trứng gà có một hàm lượng lớn vitamin A, D, B1, B6, B12…. Chất dinh dưỡng của trứng tập trung chủ yếu ở long đỏ, ngoài ra trong trứng gà còn chứa lecithin giúp điều hòa cholesterol, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trên đây là 5 loại thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh thiếu máu, hy vọng với những kiến thức này sẽ có thể giúp các bạn trong việc chọn lựa thức ăn phù hợp với mình.

Trứng gà là thực phẩm thường xuyên của mọi người mọi gia đình. Không chỉ để chế biến những món ăn tuyệt vời mà trứng gà còn chứa nhiều giá trị chất dinh dưỡng. Trong trứng gà có một hàm lượng lớn vitamin A, D, B1, B6, B12…. Chất dinh dưỡng của trứng tập trung chủ yếu ở long đỏ, ngoài ra trong trứng gà còn chứa lecithin giúp điều hòa cholesterol, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Trên đây là 5 loại thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh thiếu máu, hy vọng với những kiến thức này sẽ có thể giúp các bạn trong việc chọn lựa thức ăn phù hợp với mình.