Một số món ăn bài thuốc từ mướp đắng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền, mướp đắng là thảo dược quý trị bệnh của người Việt bởi tính hàn, vị đắng, vào kinh tâm, phế, vị. Vì vậy, các món ăn bài thuốc được chế biến từ mướp đắng luôn có một công năng trị bệnh đặc biệt.

mon-an-bai-thuoc-tu-muop-dang

Một số món ăn bài thuốc từ mướp đắng

 

Các món ăn bài thuốc từ mướp đắng

Trà ướp mướp đắng:

Cách làm: Sử dụng quả mướp đắng được cắt phần trên, bỏ vỏ rửa sạch, cắt nhỏ thành từng lát mỏng, phơi khô hoặc sấy khô. Khi sử dụng thì hãm trong nó bình nước sôi đậy kín khoảng 30 phút.

Tác dụng: Trà có tác dụng thanh nhiệt và giải khát rất tốt.

Nước sắc mướp đắng:

Cách làm: Mướp đắng tươi dùng 1 đến 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu cùng với nước, đun khoảng 10 phút, sau đó để nguội dùng thay nước

Tác dụng: Nước sắc mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, rất tốt cho người mắc bệnh về gan, bệnh mắt và bệnh tăng huyết áp.

Nước ép mướp đắng:

Cách làm: Mướp đắng rửa sạch, gọt bỏ ruột, ướp cùng với đường cát trắng khoảng một giờ để đường thấm vào mướp, sau đó cho vào máy ép để lấy nước uống.

Mướp đắng trộn rau cần:

Cách làm: Mướp đắng dùng một quả, rau cần dùng 200 gam, tương, tỏi giã nhuyễn, rau thơm và gia vị vừa đủ. Gọt sạch vỏ bỏ hết hạt thái thành sợi nhỏ và trần qua với nước sôi, sau đó dội qua nước lạnh một lần. Ráo nước thì trộn mướp đắng với rau cần và cho thêm các gia vị.

Mướp đắng nhồi thịt:

Cách làm: Chọn ba quả mướp đắng loại vừa phải , gai căng đều và còn xanh. Dùng dao sắc cắt một bên (theo chiều dọc), bỏ hết ruột và hạt, sau đó rửa sạch. Thịt nạc dăm băm nhuyễn 200 gam cùng gia vị (muối, bột ngọt và hạt tiêu), nấm hương (rửa sạch, ngâm nước nóng cho chúng nở mềm), hành tím thái nhuyễn. Mướp rửa thật sạch, cắt khúc vừa ăn (tầm 3 cm). Dùng muỗng tán cho các thức trộn đều vào nhau rồi nhét vào giữa mướp đắng cho thật chặt và miết phẳng hai mặt. Đun nước sôi trước sau đó cho mướp vào nồi.

nuoc-ep-muop-dang

Nước ép mướp đắng

Canh khổ qua chay:

Cách làm: mướp đắng chỉ nhỏ bằng nắm tay, một miếng đậu hũ trắng, thêm một gói bún nhỏ, ít tai mộc nhĩ, một nửa củ hành tây, một muỗng canh dầu ô liu,ít muối, tiêu, đường, bột nêm, vài cọng hành lá dài cho cùng vào nấu canh.

Mướp đắng xào trứng vịt:

Cách làm: Mướp đắng rửa sạch, bỏ ruột và hạt, xắt miếng xéo dày cỡ 2 đến 3mm, rửa sạch để ráo. Đập trứng vịt vào bát đánh đều lên, cho thêm gia vị. Phi dầu sau đó cho mướp đắng đã xắt vào chảo xào vừa chín tới. Cuối cùng, đổ trứng vịt vào nồi, đảo đều cho đến khi trứng chín hẳn.

Khổ qua đại táo thang:

Cách làm: mướp đắng ba quả rửa sạch đun lấy nước, cho đại táo 20 quả vào đun sôi 10 – 15 phút

Tác dụng: có tác dụng thanh nhiệt giải thử, chữa ho.