Món ăn bài thuốc hay trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm mũi dị ứng theo Y học cổ truyền thuộc trong phạm vi chứng “Tỵ cừu”. Đông Y điều trị viêm mũi dị ứng có nhiều phương pháp. Ngoài việc dùng thuốc điều trị thì sử dụng các món ăn bài thuốc giúp điều trị bệnh cũng hết sức hiệu quả.

Món ăn bài thuốc hay trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc hay trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Món ăn bài thuốc hay trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Bài thuốc bổ khí ích biểu, làm thông thoáng lỗ mũi: Sử dụng chim bồ câu 1 con khối lượng khoản 90g, hoàng kỳ khối lượng 60g, tân di khối lượng 9g, bạch truật khối lượng 9g, đại táo khối lượng 12g, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Đem chim bồ câu làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng. Tân di đem gói trong túi vải, đại táo đem bỏ hạt còn lại tất cả đem rửa sạch thái phiến. Sau đó đem hầm kỹ chừng 60 phút, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày. Bài thuốc Bắc sử dụng cho người bị viêm mũi dị ứng có thể chất hư nhược, tắc mũi, hắt hơi, chảy nước mũi nhiều…

Bài thuốc khu phong trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông lỗ mũi: Sử dụng thịt bò khối lượng 90g, tỏi tươi khối lượng 60g, rau thơm tươi khối lượng 15g, gạo tẻ khối lượng 60g. Đem thịt bò rửa sạch thái miếng, tỏi bóc vỏ đập giập và rau thơm thái nhỏ. Gạo vo sạch đem nấu cháo, khi chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi một lát là được ăn nóng trong ngày. Bài thuốc Bắc sử dụng cho người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều và bị ngạt mũi…

toi-trang

Tỏi tươi

Bài khứ phong tán hàn, làm thông mũi: Sử dụng đầu cá 2 cái khối lượng chừng 150g, tân di khối lượng 12g, tế tân khối lượng 3g, bạch chỉ khối lượng 12g, gừng tươi khối lượng 15g. Đem đầu cá bỏ mang làm sạch, tân di đem gói vào túi vải, tế tân và bạch chỉ mamg rửa sạch, gừng tươi đem thái chỉ. Tất cả đem ninh kỹ trong 2 giờ sử dụng trong ngày. Bài thuốc Bắc sử dụng cho những người bị viêm mũi dị ứng với triệu chứng như: đau đầu, đau cổ gáy, ngạt mũi nhiều…

Bài thuốc dưỡng phế âm, thông tỵ khiếu: Sử dụng tây dương sâm khối lượng 15g, ếch 2 con khối lượng chừng 150g, bách bộ khối lượng 30g, ma hoàng khối lượng 3g. Tây dương sâm thái phiến, ếch làm sạch bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Cho nước vừa đủ rồi đem tất cả đem hầm kỹ chừng 2 giờ rồi cho thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn bài thuốc sử dụng cho người bị viêm mũi dị ứng biểu hiện bằng các triệu chứng như: mũi khô, ngạt mũi, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ…

Nguồn: Thuocbac.edu.vn