Hoa phấn và một số công dụng chữa bệnh ít người biết đến

Hoa phấn hay còn được gọi với tên khác là Sâm ớt hay Bông phấn…Đây là một loại cây thường mọc hoang nhưng ít ai ngờ rằng hoa phấn còn là một vị thuốc Đông y với nhiều bài thuốc hay.

Hoa phấn với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Tìm hiểu thông tin về cây hoa phấn

Hoa phấn là loại cây thuộc họ hoa giấy (Nyctaginaceae), có tên khoa học là Mirabilis jalapa L. Cây nhỏ cao 20cm -80 cm. Rễ phình thành củ như củ sắn. Thân nhẵn mang nhiều cành, phình lên ở các mấu; cành nhánh dễ gẫy. Lá mọc đối, hình trứng, chóp nhọn. Cụm hoa hình xim có cuống rất ngắn, mọc ở nách lá gần ngọn. Hoa hình phễu, màu hồng, trắng hoặc vàng, rất thơm , nhất là về đêm. Quả hình cầu, khi chín màu đen, mang đài tồn tại ở gốc, bên trong có chất bột trắng mịn.

Bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh hiện đang là giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết, Rễ củ Hoa phấn có vị nhạt, ngọt, tính mát, có tác dụng tiêu viêm, hoạt huyết tán ứ. Ở Ấn Độ người ta cho rằng rễ kích dục, lọc máu; còn lá làm dịu, giảm niệu. Mát nóng, lợi thấp, hoạt huyết điều kinh, giải độc, tiêu sưng, trị viên tuyến biên đào, kinh nguyệt không đều, cổ tử cung rữa nứt, viêm tuyến tiền liệt, cảm nhiễm hệ tiết niệu, phong thấp khớp gối, nhức đầu. Đắp ngoài chữa viêm tuyến vú, đập đánh bị tổn thương, lở loét, đinh nhọt, mụn vảy nhỏ, bệnh ngứa.

Về thành phần hóa học, các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây hoa phấn có chứa chất alcaloid trigonellin.

Hoa phấn và một số bài thuốc chữa bệnh hay

Hoa phấn thường mọc hoang hoặc trồng làm cảnh

• Chữa kinh nguyệt không đều: hoa phấn 20g; ích mẫu, rễ củ gai mỗi thứ 16g; ngải cứu, cỏ xước, cam thảo nam, mỗi thứ 12g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Uống liền 3 ngày, trước kỳ kinh 5 ngày. Hoặc hoa phấn 20 g, ích mẫu 30 g, ngải cứu 25g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần.
  • Chữa viêm họng: hoa phấn 20g, bồ công anh 15 g, kim ngân hoa 12g, cam thảo đất 12 g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Uống 5-7 ngày.
  • Chữa viêm đường tiết niệu (đái buốt, đái dắt): hoa phấn 20g, mã đề 20 g, râu ngô 16g, kim ngân hoa 16 g, cỏ xước 12g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Uống liền 1 tuần.
  • Chữa chậm kinh: hoa phấn 20g, ích mẫu 16 g, ngải cứu 1g, nghệ đen 20 g, lá móng tay 20g. Sắc lấy nước uống ngày 1 thang. Uống trước kỳ kinh 10 ngày.