Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí tác dụng tuyệt vời của cây Đinh lăng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Cây đinh lăng được trồng phổ biến để làm cây cảnh, làm gia vị và còn là một vị thuốc quý dùng để thuốc chữa bệnh.

Hà Nội giảng viên Y học cổ truyền bật mí tác dụng tuyệt vời của cây Đinh lăng

Tác dụng của cây đinh lăng trị bệnh gì?

Theo Giảng viên Y học cổ truyền công tác tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ về công dụng tuyệt vời của cây Đinh lăng:

• Cây đinh lăng giúp bồi bổ cơ thể, ngăn ngừa bị dị ứng: Chuẩn bị khoảng 150 – 200g lá đinh lăng tươi, 200ml nước. Nấu sôi nước rồi cho lá đinh lăng vào, đợi sôi lại rồi mở nắp, đảo đều lá đinh lăng. Đợi sôi được 5 – 7 phút thì chắt lấy nước uống. Sau đó đổ tiếp thêm 200ml nước vào phần lá đinh lăng lúc nãy, nấu sôi lại nước thứ hai. Làm tương tự như lần thứ nhất.
  • Cây đinh lăng chữa mệt mỏi, suy nhược cơ thể: Lấy rễ cây đinh lăng đem sắc uống có tác dụng làm tăng sức dẻo dai của cơ thể. Rễ cây đinh lăng đem thái nhỏ, phơi ở chỗ râm mát, thoáng gió để đảm bảo mùi thơm của dược liệu và bảo đảm hoạt chất của rễ.
  • Cây đinh lăng giúp bồi bổ cho sản phụ: Phụ nữ sau khi sinh cơ thể còn yếu nên dùng lá đinh lăng nấu canh với thịt hoặc cá để bồi bổ có tác dụng gần giống như nhân sâm. Cần chuẩn bị lá đinh lăng tươi 200g, đem rửa sạch để ráo. Khi nấu canh thịt, bỏ lá đinh lăng vào cuối cùng nấu sôi cho đinh lăng vừa chín tới, rồi ăn nóng, không nên để sôi lâu sẽ bị mất chất.

Đinh lăng còn có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ sau sinh

Theo chuyên mục Cao đẳng Y Dược cây Đinh lăng còn có tác dụng rất tốt đối với phụ nữ sau sinh:

• Cây đinh lăng còn giúp thông tia sữa, căng vú:Khi phụ nữ mới sinh con xong mà bị mất sữa có thể dùng bài thuốc sau: Chuẩn bị 40g rễ đinh lăng, 3 lát gừng tươi, 500ml nước. Đem đun sôi hỗn hợp rồi sắc còn 250ml nước. Chia làm 2 lần uống trong 1 ngày, uống khi nước còn nóng.
  • Cây đinh lăng phòng bệnh co giật ở trẻ em:Đem phơi khô lá non và lá già của cây đinh lăng rồi lót vào gối, hoặc trải lên giường để trẻ nằm lên. Gối đinh lăng có tác dụng giúp cho bé ngủ không bị giật mình, làm giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, không toát mồ hôi đầu.
  • Cây đinh lăng cũng là vị thuốc chữa bệnh ho lâu ngày:Chuẩn bị rễ cây đinh lăng, rễ cây dâu, nghệ vàng, bách bộ, đậu săn, rau tần dày lá mỗi món 8g, gừng khô 4g, củ xương bồ 6g và 600ml nước. Sắc hỗn hợp trên sao cho còn 250ml. Chia làm 2 lần uống hết trong 1 ngày và cũng uống lúc nước còn nóng.
  • Cây đinh lăng chữa bệnh thiếu máu:Chuẩn bị mỗi vị sau 100g rễ đinh lăng, hoàng tinh, hà thủ ô, thục địa và 20g tam thất. Đem hỗn hợp trên tán bột. Mỗi ngày sắc uống 100g bột hỗn hợp trên.
  • Cây đinh lăng giúp làm lành vết thương, chữa sưng đau cơ khớp: Lấy lá đinh lăng giã nhuyễn rồi đắp lên chỗ sưng đau, vết thương. Hoặc có thể nhai lá đinh lăng rồi đắp vào vết thương hở bị chảy máu (tay hoặc chân) rồi lấy mảnh vải buộc lại có tác dụng cầm máu.
  • Cây đinh lăng chữa bệnh gout (gút), tê khớp, đau lưng mỏi gối: Chuẩn bị 20 -30g thân cành cây đinh lăng, có thể kèm theo các vị như rễ cây xấu hổ, cam thảo dây, cúc tần. Đem sắc lấy nước uống, chia uống nhiều lần trong ngày.
  • Cây đinh lăng chữa phong thấp, tê nhức tay chân: Chuẩn bị như trên và 600ml nước, sắc lại còn 300ml, chia làm 3 lần uống mỗi ngày.
  • Cây đinh lăng chữa nhức đầu, đau tức ngực, sốt lâu ngày: Lấy 30g rễ, cành tươi cây đinh lăng, 10g lá hoặc vỏ chanh, 10g vỏ quýt, 20g sài hồ (rễ, lá, cành), 20g lá tre tươi, 30g cam thảo đất hoặc cam thảo dây, 30g rau má tươi, 20g chua me đất. Đem cắt nhỏ mỗi vị, đổ nước ngập, ấn chặt, sắc đặc lấy 250ml nước, mỗi ngày chia làm 3 lần uống.
  • Cây đinh lăng chữa liệt dương: Chuẩn bị rễ đinh lăng, cám nếp, hoàng tinh, hoài sơn, kỷ tử, ý dĩ, hà thủ ô, long nhãn, mỗi vị 12g; cao ban long, trâu cổ mỗi vị 8g; sa nhân 6g. Đem hỗn hợp trên sắc nước uống mỗi ngày 1 thang.

Trên đây là một số tác dụng của cây đinh lăng mà mọi người cần biết để giúp cho người thân cũng như bản thân mình được khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, cây đinh lăng còn rất tốt cho não bộ, hoạt huyết dưỡng não, giúp ngủ ngon ăn ngon, có lợi cho người làm việc nhiều bằng trí óc, tăng cường trí nhớ. Hỗ trợ cho các chứng bệnh như rối loạn tiền đình, suy nhược thần kinh, mất ngủ, mất khả năng tập trung. Đinh lăng cũng hỗ trợ các chứng bệnh về thận hay sỏi thận, lợi tiểu và các bệnh liên quan đến đường tiết niệu.

Nguồn: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn