Công thức nấu gà tiềm thuốc bắc vừa ngon vừa bổ dưỡng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc bắc là nguyên liệu trong “Gói thuốc bắc nấu gà tiềm” hoặc còn gọi là Thang tiềm gà. Theo các Giảng viên của Cao Đẳng dược Hà Nội thang thuốc bắc được chọn từ những vị thuốc  phẩm chất tốt và đã được sơ chế kỹ lưỡng. Một thang được chia, đóng gói tiện lợi, trong đó có từ 5 – 7 loại thuốc, dùng để nấu gà tiềm thuốc bắc hay hầm các loại thực phẩm khác..vv.

Thành phần trong gói thuốc bắc gồm những loại nào?

Bắc hoàng kỳ: 20gĐương quy:12g
Xuyên khung:6gBạch chỉ: 8g
Đỗ trọng:12gThục địa: 16g
Hoài sơn bắc:12gNgọc trúc:12g
Kỉ tử: 6gNhãn nhục: 6g
Táo tàu: 5 tráiGừng tươi: 3 lát
Sâm hoa kỳ: 8g 

 

 

Mỗi một loại thuốc bắc có tác dụng riêng nhưng đa số là rất tốt cho sức khỏe. Và nhiều người cho rằng: “thuốc bắc không bổ ngang cũng bổ dọc, đặc biệt là thuốc bắc được kết hợp từ các nguyên liệu trong tự nhiên, do đó sẽ không gây độc hại đến cho sức khỏe của con người”. Nhưng không phải nguyên liệu nào cũng đưa vào gói tiềm.

Search result for "gà cầm thuốc bắc"

Các món nấu cùng được với thuốc bắc

Các món ăn thường được nấu cùng với các vị thuốc bắc như : Trứng vịt lộn hầm ngải cứu; Lẩu gà ngải cứu; Gà tiềm thuốc bắc; Óc heo tiềm thuốc bắc; Lẩu gà hầm thuốc bắc….v…v

 

Tác dụng

Mỗi loại thuốc bắc có 1 đặc tính khác nhau như 5 tính: mát, ấm, bình, lạnh, nóng với 5 loại vị cơ bản: cay, đắng, mặn, ngọt, chua. Tùy theo đặc tính của bệnh tật mà có những hoạt tính và những vị khác nhau mà mang nét đặc trưng theo từng vị thuốc.

Sâm hoa kỳ: có tính mát tác dụng chính là  bổ  khí, kiện tỳ (mạnh tiêu hóa), ích vị ( bổ dạ dày), thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, thúc đẩy quá trình chuyển hóa.

 

Bắc hoàng kỳ: trị sa nội tạng, tăng khả năng miễn dịch với ngoại cảm tà khí, tác dụng chính là tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể,thúc đẩy quá trình chuyển hóa, giúp hạ áp trị các chứng lở loét.

 

Đường quy: Có tác dụng bổ huyết là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ, trị chứng tâm can huyết hư , kinh không đều đàu kinh tắc kinh, tổn thương do té ngã, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, đau tê chân tay, nhọt lở loét…

 

Thục địa:  trị các chứng thận âm hư như đau lưng, mỏi gối, ù tai, nóng trong xương, tóc bạc, da khô nhợt nhạt. Có tác dụng kháng viêm, tăng khả năng miễn dịch

 

Hoài sơn bắc: có vị ngọt, tính bình, có công dụng, vị thuốc bổ cho tiêu hóa rất tốt vì là vị thuốc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên rất tốt khi dùng cho người bệnh, kém ăn, hay trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường .

Ngọc trúc: Vị thuốc này có vị ngọt hay dùng trong trường hợp lao tâm lao lực, phế âm hư do hút thuốc nhiều, cơ thể nóng sau khi phẫu thuật, sốt, cổ họng đau, nóng trong dạ dày,dùng  để ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, cùng phối hợp với vị Bạch chỉ nhằm tăng tác dụng tiêu đờm, khánh viêm.

 

Bạch chỉ: Bạch chỉ có tác dụng giảm sưng tấy, dùng trị các chứng đau đầu do lạnh, viêm xoang, mụn nhọt mưng mủ rất tốt, đây là vị thuốc có tính ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập cơ thể lúc suy yếu.

 

Kỷ tử: Là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, bổ máu, tăng cường máu, làm sáng mắt, dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém, nên phạm vi sử dụng của Kỷ tử rất rộng.

 

Đỗ trọng: Có công dụng bổ thận, an thai, mạnh xương khớp, chữa các chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai do thận dư, di tinh, liệt dương, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thai động, tăng huyết áp, trẻ em còi xương, chậm biết đi.

 

Xuyên khung: Dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém. Dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn.

 

Nhãn nhục: chữa các chứng thần kinh suy nhược, hay quên, hay hoảng hốt, ngủ không ngon giấc.

 

Táo tàu: Táo và Nhãn nhục dùng chung làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.

 

Gừng: Gừng tươi là một vị thuốc bắc có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt.