Công dụng phòng ngừa và điều trị bệnh tuyệt vời từ cây bông cải

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bông cải là loại rau xanh khá quen thuộc trong bữa ăn của gia đình, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà bông cải còn có công dụng trong phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ

Người ta có thể dùng bông cải để là món luộc ăn như rau nhưng thông dụng nhất là các món hầm, súp hoặc ăn sống hay ngâm giấm. Ở Việt Nam, bông cải thường được dùng cho các món xào, canh. Tuy nhiên, theo Dược sĩ Nam Anh Giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, bông cải ngoài làm thực phẩm nó còn có tác dụng trong phòng ngừa bệnh vô cùng tuyệt vời.

Bông cải (Súp lơ)

Bông cải giống thuộc loài Brassica oleracea, họ Cải, mọc quanh năm và được gieo giống bằng hạt. Phần sử dụng làm thực phẩm của súp lơ là toàn bộ phần hoa chưa nở, phần này rất mềm, xốp nên không chịu được mưa nắng. Phần lá và thân thường sử dụng làm thuốc ngăn ngừa phòng chống và điều trị được rất nhiều bệnh khác nhau.

Tất cả bộ phận của bông cải đều sử dụng được

Tất cả bộ phận của bông cải đều sử dụng được

  • Tính vị: Súp lơ có vị ngọt, tính bình có tác dụng hiệu quả đối với thận, tỳ, vị. Một trong những món ăn bài thuốc  cho bữa cơm gia đình, chứa nhiều vitamin C, hàm lượng chất purine thấp, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát, giúp tiểu tiện dễ dàng.. Tất cả bộ phận của cây như bông, lá, thân cây được dùng làm thuốc chữa bệnh.
  • Công dụng: Là một trong những rau xanh có chứa hàm lượng chất flavonoid cao nhất, có thể phòng chống nhiễm trùng, có tác dụng làm sạch máu rất tốt, có thể ngăn cản oxy hóa cholesterol, phòng chống đông tiểu cầu, làm giảm nguy cơ bị bệnh tim và trúng gió. Súp lơ còn có công dụng trong lợi thận bổ não, sáng mắt lợi thủy, thanh lọc máu giúp cơ thể khỏe mạnh, chống ung thư, kháng độc, nhuận phế, giảm ho và người bị thống phong (bệnh gout) dùng bông cải cũng rất tốt.
  • Tác dụng trị bệnh: Bông cải có nhiều vitamin, khoáng chất, có công dụng trong quá trình điều trị bệnh như: ung thư thực quản, loét đường ruột, phòng đau nha chu, trị táo bón, mủ trên da, ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol; phòng ngừa dòng tiểu cầu máu.

Bông cải có công dụng trong điều trị bệnh

Súp lơ là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cùng các loại vitamin tốt cho sức khỏe giúp phòng ngừa tổn thương do gốc tự do, giảm thiểu stress oxy hóa…, và có công dụng điều trị bệnh. 

  • Đau lưng và đầu gối, chóng mặt và ù tai: Bạn sử dụng 1 cặp thận (hoặc gan) heo hoặc dê, mộc nhĩ 100g, bông cải 20g. Cắt bỏ phần gân trong thận heo hoặc dê, rồi đem ngâm trong nước lạnh nửa ngày. Ngâm  mộc nhĩ trong nước lạnh rồi rửa  sạch, rửa sạch bông cải, tác thành từng nhánh nhỏ. Xắt thận heo hoặc dê thành hạt lựu, cho mộc nhĩ vào xào cùng, thêm gừng, tỏi băm nhuyễn và muối vào xào, gần chín thì cho bông cải vào, đảo một lúc cho chín.
  • Ho đứt quãng, hen suyễn, ho khô ít đờm: Chuẩn bị 100g bách hợp, 200g bông cải, 2 trứng gà ta 50g, hạnh nhân, 5g đông trùng hạ thảo. Cho tất cả nguyên liệu vào hầm, khi thấy nồi nóng thì cho trứng gà vào, cho thêm một ít tinh bột ướt, cuối cùng nêm gia vị là được.
  • Viêm gan mãn tính, mệt mỏi: Với công thức này Dược sĩ từng theo học Cao đẳng Dược hướng dẫn như sau: Bạn tách bông cải vừa đủ dùng, thêm chút dầu xào. Xào lên và sử dụng được ngay.
Bông cải xào dầu hào có tác dụng trong điều trị Viêm gan

Bông cải xào dầu hào có tác dụng trong điều trị Viêm gan

  • Vai đau, mệt mỏi: Bạn lấy khoảng 150g bông cải tươi, 1 quả táo (bom), mật ong vừa đủ dùng, 1 ít nước chanh. Rửa sạch bông cải, cắt thành miếng nhỏ, cho tất cả nguyên liệu vào trong máy ép lấy nước, cho thêm mật ong và nước canh vào khuấy đều rồi dùng.
  • Tắc nghẽn thực quản: 12,5g giấm gạo, 650g bông cải, 15g mật ong. Tách bông cải rửa sạch, ép lấy nước, cho thêm giấm gạo, mật ong vào khuấy uống, nên dùng lâu dài sẽ có hiệu quả tích cực.
  • Điều trị Ho: 100 – 200g thân và lá, mật ong đủ dùng. Rửa sạch bông và lá bông cải, mang ép lấy nước sau đó nấu sôi, để nguội rồi cho mật ong vào khuấy đều uống.
  • Cholesterol cao: bông cải, nấm hương vừa đủ dùng. Rửa sạch bông cải, cắt ra, nấm hương cắt thành miếng, có thể xào ăn hoặc nấu canh.
  • Cảm ho, bệnh lao, ung thư phổi: 650g bông cải, mật ong đủ dùng. Rửa sạch bông cải, ép lấy nước, cho thêm mật ong vào, nấu chin, ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng 50ml.
  • Bổ gan giải độc, tăng hệ miễn dịch: bông cải, thịt gà ta đủ dùng. Bông cải cắt ra, rửa sạch, thịt gà cắt miếng, cho cả 2 vào nấu canh.
  • Viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém, thiếu máu, mệt mỏi: bông cải, 1- 2 trứng gà ta. Bông cải rửa sạch, cắt khúc, cho vào nồi nấu cùng với trứng gà.
  • Dưỡng âm giải độc: 250g bông cải, 50g mộc nhĩ trắng, một ít hoa cúc, đường phèn vừa đủ dùng. Cho tất cả nguyên liệu vào đun lửa nhỏ khoảng nửa tiếng, sau đó vớt hoa cúc ra để nguội là dùng được.

Những món ăn bài thuốc nguyên liệu vừa dễ tìm kiếm mà lại vô cùng tốt. Bên cạnh đó Điều Dưỡng Viên Diệu Hương tốt nghiệp Liên Thông Cao Đẳng Điều Dưỡng cũng đưa ra lời khuyên, các bà nội trợ nên chế biến bông cải bằng dầu thực vật để giúp cơ thể hấp thu tối đa vitamin A, vitamin E và các chất dinh dưỡng khác.

Nguồn: Những bài thuốc bắc hay