Chế độ dinh dưỡng Alzheimer (thoái hóa não)

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng Alzheimer (thoái hóa não)

Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa não nguyên phát, căn nguyên chưa rõ ràng, biểu hiện lầm sàn của bệnh là trạng thái mất trí tiến triển, không có khả năng hồi phục, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng.

Xem thêm:

vitamin
Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa nhất, thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của người bệnh đó là thường cảm thấy thức ăn quá nhạt, thích đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
Liệu pháp dinh dưỡng

Người bị bệnh Alzheimer cần có một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên cho người bị bệnh Alzheimer ăn nhiều rau và hoa quả tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất, hạn chế ăn các thực ăn chế biến sẵn và chất béo. Nên cho người bệnh ăn nhiều bữa nhỏ và ăn xen kẽ để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Nên ăn nhiều vào buổi sáng và trưa để cung cấp thức ăn và nguồn dinh dưỡng trong ngày, nên hạn chế ăn vào buổi tối. Ngoài ra người bị bệnh Alzheimer cũng cần chú ý uống nước đầy đủ và có chế độ luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Khi cho người bệnh uống nước, không nên để người bệnh cầm cốc nước đầy vì rất dễ bị đổ, nên luyện tập giúp người bệnh cầm dụng cụ như thìa để lấy thức ăn, hoặc có thể giúp họ cầm mẩu bánh mỳ, trứng hoặc chuối để tự ăn.
Chế độ ăn uống cần chú ý

Đối với những người bị bệnh Alzheimer cần hạn chế tối đa nồng độ cholesterol trong máu. Chính vì vậy người bệnh không nên ăn mỡ động vật, các phủ tạng. Người bệnh nên ăn nhiều cá đặc biệt là các loại cá giàu omega-3 có tác dụng chống lão hóa cho tế bào não.

Tăng cường ăn rau và hoa quả tười đặc biệt là các loại sẫm màu để bảo vệ não chống lại sự lão hóa. Bênh cạnh đó cơ thể  bệnh nhân cũng cần phải được cung cấp  lượng nước đầy đủ. Không nên uống các loại nước có ga, không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê…

Trong các nghiên cứu cho thấy đậu nành là thực phẩm có nhiều isoflavone, có tác dụng như estrogen thực vật giúp ngăn ngừa sự lão hóa đồng thời giảm nguy cơ loãng xương cũng như chống lại sự tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, giảm thiểu những dấu hiệu tiền mãn kinh. Theo nghiên cứu thì đậu nành là thực phẩm có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer rất tốt.
Rượu

Uống quá nhiều rượu sẽ rất có hại cho cơ thể. Tuy nhiên nếu dùng lượng vừa phải (1 đến 2 ly mỗi ngày) sẽ có tác dụng bảo vệ não do kích thích phóng acetylchotine (chất dẫn truyền thần kinh bị khiếm khuyết trong bệnh Alzheimer). Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai không được uống rượu bởi các chất trong rượu sẽ gây nguy hại cho thai nhi.
Folate và vitamin B12

Việc bổ sung folate và vitamin B12 sẽ giúp cho cơ thể giảm nguy cơ bị thiếu máu đồng thời sẽ làm giảm hemocysteine (chất làm tăng nguy cơ Alzheimer và bệnh tim mạch).
Vitamin chống oxy hóa

Như chúng ta đã biết vitamin E và C là hai loại vitamin có tác dụng chống lão hóa tốt nhất. Vì vậy người bệnh cần được bổ sung các loại vitamin này thông qua việc ăn uống hoặc cũng có thể bổ sung thông qua việc sử dụng các thực phẩm chức năng có chứa vitamin E và C.

Một số lưu ý khi chế biến đồ ăn đó là: không nên nấu ăn và đựng thực phẩm trong nồi, dụng cụ bằng nhôm. Không ăn các thực phẩm ướp gia vị có chất nhôm như aluminum sulfate hay aluminum potassium sulfate.

Những người cao tuổi thường gặp khó khăn trong vẫn đề đi đứng. Tuy nhiên họ cần phải tập thể dục hàng ngày, vận động nhẹ nhàng để làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer ở người cao tuổi. Việc vận động trí óc cũng sẽ giúp cho người cao tuổi luyện trí nhớ. Bằng cách làm các phép tính đơn giản, tập nhớ tên người mới gặp, mới quen, kiếm công việc liên quan đến sử dụng trí nhớ để làm cũng giúp cho họ giảm nguy cơ mất trí nhớ.