Cần tây – Thảo dược trị bệnh huyết áp

Từ xa xưa người ta đã biết đến rau cần tây như một thảo dược trị bách bệnh, chúng được dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa bệnh tin, rối loạn thần kinh và nhiều loại bệnh khác.

can-tay-thao-duoc-tri-benh

Cần tây – Thảo dược trị bệnh huyết áp

Cây cần tây trong Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, cần tây có vị ngọt đắng, the mát (có tài liệu nói chúng lạnh), có công dụng dưỡng huyết mạch, thanh nhiệt, hạ hỏa, lợi đại tiểu tiện, đái tháo đường, lợi tỳ ích khí, giảm ho và trị các triệu chứng quy về chứng tăng huyết áp, khử bệnh phong thấp, máu bầm, tan hạch ở cổ… Ngoài ra rau cần tây còn giúp trị bệnh cao huyết áp và làm hạ cholesterol.

Cần tây là loại rau ăn cao cấp chứa nhiều chất dinh dưỡng như nước 90,5%, hợp chất nitơ 1,95%, xenlulo 1,15% và tro 1,13%, chất béo 0,07%, các vitamin A, B, C. Các khoáng chất như Mg, Fe, I, Cu, K, Mn, P, Ca và vitamin P, axít glutamic, cholin, tyrosin.

Chất xơ có trong rau cần làm gia tăng tính mẫn cảm của insulin và làm hạ đường huyết, bảo vệ tuyến tụy, ngừa bệnh xơ cứng mạch, tinh dầu có thì tính kháng khuẩn và kích thích tiêu hóa.

Một số bài thuốc hay trị bệnh từ rau cần:

Chữa tăng huyết áp: rau cần tây cả cây 50 đến 60 gam sắc lấy nước uống, dùng hằng ngày (chia 3 lần) uống đến khi huyết áp ổn định thì thôi.

Chữa phong thấp: rau cần tây 1kg toàn cây, phơi khô mỗi lần dùng 150 gam sắc 3 bát còn 1 bát, chia làm 3 lần uống trong ngày, uống khi còn nóng. Trong khi uống thuốc không nên sử dụng thức ăn sống, lạnh (như dưa chuột, giá).

Bổ thận hạ huyết áp: rau cần tây 100 gam, dâu 100 gam, nấm hương 30 gam, thịt nạc heo 100 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 5 gam, dầu 30 gam. Chảo nóng cho thêm dầu, dầu nóng cho gia vị phi thơm rồi cho các vị còn lại cùng với nước canh gà 300ml. Đun nhỏ lửa khoảng 25 đến 30 phút chia 2 đến 3 lần ăn trong ngày.

Bổ can thận, hạ huyết áp: cần tây 200 gam, táo bỏ hạt 10 gam, đỗ trọng (bột) 15 gam, gừng 5 gam, hành 10 gam, muối 5 gam, dầu 30 gam. Khi nồi nóng đổ dầu phi thơm gia vị. Đổ 600ml nước vào đun sôi rồi bỏ cần tây, táo, đỗ trọng, nêm gia vị, đun thêm 20 đến 30 phút.

can-tay-thao-duoc-tri-benh-1

Các bài thuốc trị bệnh từ cần tây

Bổ can thận, hạ huyết áp: rau cần tây 200 gam, mộc nhĩ 30 gam, đỗ trọng (bột) 10 gam, tỏi 15 gam, gừng 5 gam, gia vị, dầu vừa đủ. Rau cần tây bỏ sau cùng xào đến khi tái là được.

Chữa chứng khó tiêu, biếng ăn: cần tây sống ăn hằng ngày khoảng 20 đến 30 gam kèm thức ăn khác với cơm.

Chứng viêm miệng, họng: cần tây tươi 40 đến 50 gam rửa sạch giã nát, vắt lấy nước cốt súc miệng (thêm ít muối) dùng ngậm, hoặc nuốt dần.

Chứng da lở loét: lá rau cần tây 30 gam rửa sạch, giã kỹ, đắp lên bề mặt vết lở loét. Khi vết thương đã khô, lấy nước cốt cần tây thường xuyên thoa lên sẽ chóng lên da non

Bí tiểu tiện: cần tây 50 gam rửa sạch, vò nát, hãm chúng trong ấm tích hoặc phích nước, uống dần trong ngày giúp ra mồ hôi và thông tiện. Kỵ trường hợp huyết áp thấp.

Chứng nội nhiệt, phục nhiệt trong máu (sau sốt viêm nhiệt, trẻ sau sởi, sau viêm phổi…) rau cần tây giã nước cốt nấu sôi, uống nóng hoặc dùng rau cần ăn hằng ngày.

Chảy máu mũi, chân răng, đại tiểu tiện ra máu: rau cần tây tươi, giã lấy nước uống. Hoặc rau cần tây thêm củ sen, để giã lấy nước, đun sôi rồi uống. Trường hợp chảy máu nặng như nôn ra máu, ho ra máu… phải điều trị tích cực theo Tây y.

Đái tháo đường (kèm bệnh tim mạch): rau cần tây tươi 500 gam, giã vắt lấy nước uống ngày 2 lần liên tục nhiều ngày.

Đái tháo đường (kèm mất ngủ): rễ rau cần tây 90 gam, toan táo nhân 10 gam. Nấu nước uống.

bai-thuoc-tư-cay-can-tay

Mỡ trong máu cao, tăng huyết áp: rau cần tây 500 gam, táo đen (bỏ hạt) 250 gam. Nấu chín, uống nước, ăn cái.

Chữa vàng da (dương hoàng): rau cần tây 150 gam, dạ dày lợn 15 gam xào ăn. Ăn liên tục 7 đến 10 ngày.

Chữa thận dương hư, tăng huyết áp: rau cần tây 100 gam, củ năng 20 gam, đỗ trọng 10 gam, thịt bò tươi 200 gam, các vị thái nhỏ, canh gà 300ml. Phi thơm hành dầu, cho các vị vào đảo, rồi cho nước canh gà. Đun nhỏ lửa 25 đến 30 phút. Chia 2 đến 3 lần ăn trong ngày, ăn nóng.

Chú ý: rau cần có furocoumarin nếu để lâu quá 3 tuần trong tủ lạnh chất này sẽ tăng gấp 2,5 lần, nếu ăn sẽ bị độc. Do đó chỉ nên để rau cần tây trong tủ lạnh vài ngày đến 1 tuần để được an toàn trong sử dụng.

Siêu thị thuốc việt