Bật mí những phương thuốc nổi tiếng trong Đông Y

Từ xa xưa cha ông ta đã dùng các bài thuốc Đông Y để chữa các bệnh phong, hàn bằng tuyến mồ hôi để ngăn ngừa các mềm bệnh tái phát.

Bật mí những phương thuốc nổi tiếng trong Đông Y

Thuốc giải biểu là loại thuốc như thế nào?

Trang kiến thức Đông Y cho biết, thuốc giải biểu là bài thuốc rất nổi tiếng từ thời cha ông ta có tác dụng chữa các bệnh Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt để không xâm nhập vào bên trong cơ thể (Lý) và có thể chữa các chứng bệnh ở bên phần ngoài cơ thể (biểu chứng).

Cũng như các vị thuốc khác, những vị thuốc trong thuốc giải biểu hầu như có vị cay và có tác dụng làm phát tán và gây ra mồ hôi (phát hãn), vì vậy mới có tên gọi là thuốc phát hãn giải biểu hoặc giải biểu phát hãn.

Thuốc giải biểu được phân loại như nào?

Những nguyên nhân gây ra các bệnh: Phong thấp, phong nhiệt, phong hàn mà các bậc tiền nhân đã phân chia ra làm 3 loại chính đó là:

Thuốc phát tán Phong nhiệt: Hầu như có vị cay (Tân), có tính mát (Lương) và được gọi là thuốc Tân lương giải biểu.

Thuốc phát tán Phong hàn: Hầu như vị cay (Tân), có tính ấm (Ôn) nên sẽ được gọi là Tân Ôn giải biểu.

Thuốc phát tán Phong thấp: Có vị cay ấm (Tân Ôn) và cũng có tính mát lạnh, tính bình dùng làm chữa bệnh và các chứng bệnh phong thấp kèm hàn, nhiệt khác nhau.

Thuốc giải biểu có công dụng như thế nào?

Những phương thuốc giải biểu có các công dụng sẽ được gói gọn bởi các chuyên gia giáo dục Cao đẳng Y Dược Hà Nội cung cấp như sau:

• Ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, phong thấp được phát tán giải biểu
  • Giúp giải độc, làm mộc nột ban chẩn
  • Điều trị hen suyễn, ho, tức ngực và khó thở
  • Điều trị các chứng co cơ, dây thần kình
  • Giúp lợi niệu, giải phù
  • Giúp chữa các chứng đau khớp

Những lưu ý khi dùng thuốc giải biểu

Theo các chuyên gia giảng dạy Cao đẳng Dược Hà Nội cung cấp thông tin mới nhất cho biết, với thuốc Đông Y giải biểu này thì người bệnh nên lưu ý cho mình cách sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhất:

Chỉ sử dụng thuốc giải biểu khi Tà còn ở biểu. Trong trường hợp Tà đã vào Lý mà Biểu chứng vẫn còn thì phối hợp với thuốc phần lý hay còn gọi là biểu lý cùng giải.

Phụ nữ sau khi sinh, trẻ em, người già yếu thì dùng lượng ít và phối ngũ với các thuốc dưỡng Âm, bổ Huyết, ích Khí.

Vào mùa hè nhiệt độ cao thì dùng lượng ít, mùa đông nhiệt độ thấp dùng lượng cao.

Không nên dùng lâu do các vị thuốc phát hãn gây ra mồ hôi.

Khi uống thuốc cho ra mồ hôi, người bệnh nên ăn cháo nóng, uống nóng, đắp chăn, mặc áo ấm để giúp cho việc ra mồ hôi tốt hơn.

Những đối tượng không được sử dụng thuốc giải biểu

Thuốc giải biểu cũng có những quy tắc sử dụng riêng, trong đó nghiêm cấm các trường hợp:

• Ra mồ hôi: tự hãn, đạo hãn.
  • Tân dịch hao tổn.
  • Các mụn nhọt đã vỡ, các nốt ban đã mọc hết, bay đi.
  • Sốt do âm hư.

Như vậy, thuốc giải biểu là một trong những loại thuốc đông y có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh. Tuy vậy, người bệnh cần tuyệt đối sử dụng theo chỉ dẫn của các lương y, danh y để có thể đảm bảo thuốc phát huy công dụng cao nhất.

Nguồn: thuocbac.edu.vn