Bạn đã biết hạt dẻ là thần dược chữa nhiều bệnh chưa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không đơn giản là loại hạt ngon bùi nóng hổi dễ ăn trong mùa lạnh này, ít người biết hạt dẻ còn là thần dược chữa nhiều bệnh.

ban-da-biet-hat-de-la-than-duoc-chua-nhieu-benh-chua

Bạn đã biết hạt dẻ là thần dược chữa nhiều bệnh chưa?

Hạt dẻ ngăn ngừa ung thư, điều trị bệnh tim mạch

Hạt dẻ (hay còn gọi là sơn hạch đào)  có thành phần chủ yếu gồm: tinh bột, các khoáng chất, protein, lipit, nhiều loại vitamin. Theo kiến thức Đông Y, hạt dẻ tính ôn, vị ngọt, bổ khí, tỳ phế, thận, là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh. Người xưa tận dụng các bộ phận của cây hạt dẻ để làm thức ăn và trị bệnh: hạt làm thức ăn vừa ngon vừa bùi, hoa dẻ làm hương vị cho thuốc lá, lá làm thuốc chữa các bệnh như bệnh đường hô hấp mạn tính, bệnh ho gà, các bệnh đau nhức khớp, đau lưng và có tác dụng cầm máu.

Ngày nay hạt dẻ còn được phát hiện thêm các công dụng đặc biệt như: dùng điều trị viêm loét xoang miệng, môi và lưỡi. Hạt dẻ phòng chữa loãng xương tráng dương và ung thư… là thành phần làm thức ăn dinh dưỡng phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, giúp kiểm soát huyết áp, các bệnh về tim mạch.

ban-da-biet-hat-de-than-duoc-chua-nhieu-benh-chua

Hạt dẻ ngăn ngừa ung thư, điều trị bệnh tim mạch

Theo các chuyên gia, chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C trong tất cả các loại hạt. Hạt dẻ cũng chứa nhiều tinh bột cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ thể. Hạt dẻ có tác dụng trong việc bảo vệ tim mạch nhờ loại axit béo thuộc họ Omega-3 có trong hạt dẻ giúp kháng viêm và bảo vệ tim mạch. Đồng thời chất phytosterol được coi là chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu.

Thành phần quý trong các bài thuốc dân gian

Trong các bài thuốc dân gian, có nhiều bài thuốc sử dụng hạt dẻ để chữa bệnh. Trước hết là trong việc bồi bổ cơ thể sau khi suy nhược, ốm yếu, cảm cúm, mất ngủ, trừ giun sán, viêm phế quản, đau dạ dày.

  • Bạn cho hạt dẻ nấu cháo cùng gạo tẻ (nếu thích ăn ngọt có thể cho thêm đường) ăn mỗi ngày một bát con giúp bổ thận, mạnh gân cốt.
  • Dùng 30g hạt dẻ nấu mềm với đường đỏ giúp hạn chế suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức.
  • Hầm 60 g hạt dẻ tươi, thịt lợn nạc, cho thêm 2-3 lát gừng tươi ăn mỗi ngày một bát con giúp trị hen suyễn ở người già rất hiệu quả.
  • Mỗi ngày chỉ cần ăn 5 hạt dẻ rang chín là đã giúp trị viêm miệng, lưỡi, viêm âm nang.

ban-da-biet-hat-de-than-duoc-chua-nhieu-benh-nhat-chua

Hạt dẻ là thành phần quý trong các bài thuốc dân gian

Khi ăn hạt dẻ cần chú ý

Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ, là thần dược chữa nhiều bệnh nhưng nếu ăn số lượng nhiều quá sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón, béo. Đặc biệt những người bị bệnh về dạ dày không nên ăn hạt dẻ nhiều quá sẽ làm tổn thương tỳ vị, sản sinh nhiều axit dạ dày làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Mỗi ngày chỉ nên ăn 5 hạt, không nên ăn nhiều quá dễ bị táo bón. Hạt dẻ là loại dễ mốc, cần chú ý phơi, sấy khô. Tuyệt dối không ăn những hạt đã mốc, nếu khi bóc thấy màu sắc và mùi lạ thì cần bỏ ngay. Trước khi rang hay chế biến món ăn từ hạt dẻ nên lưu ý cần rửa sạch hạt dẻ hoặc bóc vỏ. Bạn cần chọn nguồn mua hạt dẻ uy tín để hạt dẻ thực sự phát huy được chức năng “thần dược chữa nhiều bệnh” của nó.

Vũ Giang – Thuocbac.edu.vn