Bài thuốc từ giun đất chứng minh loài vật này giá trị hơn cả nhân sâm!

Giun đất là con vật quen thuộc tại nhiều làng quê Việt, thông thường, giun đất không có nhiều tác dụng ngoài việc làm thức ăn cho gia cầm (gà, vịt) hay làm mồi câu cá, tuy nhiên những bài thuốc từ giun đất trong Đông y dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ!

bai-thuoc-hay-tu-con-giun-dat

Bài thuốc hay từ con giun đất

Giun đất trong Đông y

Trong Đông y, giun đất còn được gọi là thổ long, địa long hay khau dẫn. Giun đất có vị mặn, tính hàn, tanh, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trấn kinh, giải độc…Những bài thuốc từ giun đất có thể áp dụng chữa các bệnh sốt rét, cao huyết áp, co giật, hen suyễn và cả phòng ngừa ung thư.

Cách bào chế giun đất để chữa bệnh rất đơn giản, bao gồm các công đoạn: Rửa sạch giun, rạch theo chiều dọc, rửa sạch ruột, ngâm nước nóng cho giun cứng lại, rửa sạch nhớt sau đó sấy hoặc phơi cho khô giòn. Để bảo quản giun có thể đem tẩm rượu hoặc gừng, sao khô, tán thành bột mịn.

Dưới đây là một số bài thuốc từ giun đất hiệu quả trong Đông y:

Bổ dưỡng hoàn ngũ thang

• Công dụngBài thuốc này dùng trong các trường hợp bị liệt nửa người, mắt và miệng méo xệch, sùi bọt mép, cấm khẩu, tiểu tiện nhiều lần, đại tiện bí.
  • Chuẩn bị: Địa long (giun đất) 4g, đào nhân 4g, xuyên khung 4g, hoàng kỳ 15g, hồng hoa 4g, xích thược 6g, đương quy vĩ 8g.
  • Cách thực hiện: Cho tất cả các vị thuốc sắc cùng 600ml nước, sắc đến khi còn 200ml thì bắc ra, uống ngày 3 lần.

Giun đất chữa bệnh hiệu quả trong Đông y

Hoạt lạc hoàn

• Công dụng: Bài thuốc từ giun đất này có tác dụng hoạt lạc giảm đau, dùng trong các trường hợp thấp nhiệt trở lạc, đau xương khớp, tiểu tiện vàng, thấp đàm ứ huyết sinh tắc kinh lạc ở phụ nữ.
  • Chuẩn bị: Giun đất khô 8g, thiên nam tinh 8 g, thảo ô đầu 8 g, nhũ hương 6 g, thảo ô đầu 8 g, một dược 6 g.
  • Cách thực hiện: Điều chế các nguyên liệu dạng thuốc hoàn, phun rượu, tán bột, trộn hồ bột làm hoàn. Uống 4g thuốc hoàn mỗi lần cùng nước kinh giới sắc hoặc Thang tứ vật sắc.

Thanh nhiệt cắt cơn kinh giật

• Công dụng: Giun đất được coi là bài thuốc hay trong việc điều trị hiệu quả các cơn co giật, sốt cao.
  • Chuẩn bị: Giun đất 12g, câu đẳng 16g, liên kiều 12g, toàn yết 4g, hoa kim ngân 16g.
  • Cách thực hiện: Cho các nguyên liệu sắc thành nước, uống 3 bát/ngày.

Bài thuốc từ giun đất rất hiệu quả

Trị hen suyễn, thanh phế

• Công dụng: Bài thuốc từ giun đất có thể trị ho, dứt cơn hen suyễn, ho gà ở trẻ em hiệu quả.
  • Chuẩn bị: Giun đất 12g, cam thảo sống 12g.
  • Cách thực hiện: Tán mịn hai vị thuốc, uống 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 6g. Ngoài ra có thể dùng 12g giun đất sắc lấy nước uống điều trị bệnh hiệu quả..

Trị ung thư

• Công dụng: Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Chuẩn bị: 40g giun đất, 40g ngô công, bồ công anh 40g, tổ ong vàng 40g, toàn yết 40g, rễ cây chàm mèo 40g, cây lưỡi rắn 200g, xác rắn lột 40g.
  • Cách thực hiện: Tán các nguyên liệu thành bột mịn, luyện với mật ong thành hoàn, mỗi hoàn 8g. Uống ngày 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần 1 hoàn có tác dụng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Trên đây là những bài thuốc từ giun đất. Có thể thấy, các thần dược tự nhiên có ở mọi nơi xung quanh chúng ta, biết cách tận dụng các bài thuốc dân gian là cách để bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả và an toàn.

Hoàng Thu – Thuocbac.edu.vn