Bài thuốc quý trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm loét dạ dày – tá tràng được Y học cổ truyền xếp vào chứng vị quản thống. Bệnh này để lại nhiều hệ quả không mong muốn cho hệ tiêu hóa, ngoài ra còn khiến người bệnh gặp phải rất nhiều vấn đề về ăn uống trong khi mang bệnh

bai-thuoc-hay-tri-benh-viem-loet-da-day

Bài thuốc quý trị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng

Rất nhiều nguyên nhân gây bệnh do tình chí bị kích thích, hoặc can khí bị uất kết mất khả năng sơ tiết khiến rối loạn khí cơ thăng thanh giáng trọc của tỳ vị; hoặc do ăn uống thất thường làm tỳ vị tổn thương, mất đi khả năng kiện vận; hay có thể do hàn tà xâm nhập mà gây khí trệ huyết ứ và gây đau vùng thượng vị và ợ hơi ợ chua…

Một số bài thuốc quý điều trị bệnh viêm loét dạ dày

Bài 1 – Cốm nghệ:

Cách làm : nghệ 100 gam (hiện nay lấy cucumin), hoài sơn 300 gam, mai mực (làm sạch sao vàng) 700 gam, đường kính 1kg. Nghệ, mai mực, hoài sơn tán thành bột mịn trộn đều với nước đường nấu cháy sôi rồi tán lại thành bột mịn. Sử dụng ngày từ 30 đến 50 gam chia làm nhiều lần uống.

Tác dụng: Bài này dùng cho người đau dạ dày – tá tràng thể đa toan.

Lưu ý: người có đường huyết cao không dùng đường.

Bài 2 – Bột bối thảo:

Cách làm: bối mẫu 600 gam, cam thảo 600 gam, mai mực 2.800 gam. Các vị tán bột mịn, mỗi ngày  uống 2 đến 3 lần mỗi lần 10 gam, uống với nước sôi nguội trước ăn 30 phút.

Tác dụng: Trị đau dạ dày ợ hơi, ợ chua nhiều.

Bài 3 – Bột lá khôi:

Chuẩn bị: lá khôi khô 500 gam, lá bồ công anh khô 250 gam, lá chút chít khô 100 gam, nhân trần khô 100 gam, lá khổ sâm khô 50 gam. Tất cả tán thành bột mịn. Ngày uống 20 đến 30 gam hãm nước sôi lọc uống nước, ngày 2 lần.

Tác dụng: Trị đau dạ dày thể nhiệt, ợ chua, táo bón.

bot-nghe

Cốm nghệ được làm bằng bột nghệ

Bài 4 – Viên hương phụ ô dược:

Cách làm: trần bì 100 gam, chỉ sác (bỏ ruột) 100 gam, hậu phác 100 gam, ô dược 150 gam, hương phụ chế (giã sạch lông) 200 gam. Các vị tán mịn làm viên hoàn nhỏ bằng hạt đậu đen. Trẻ em trên 10 tuổi ngày dùng 10 đến 15 viên. Người lớn 20 đến 30 viên. Uống với nước chín nóng.

Tác dụng: Trị đau thượng vị, hay ợ hơi do can khí uất.

Bài 5 – Bột ô cam:

Chuẩn bị: ô tặc cốt 2.000 gam, cam thảo 2.000 gam, lá cà độc dược khô 120 gam, kê nội kim 200 gam, hương phụ chế 200 gam, hàn the (phi khô) 100 gam, phèn chua (phi khô) 100 gam, trần bì 80 gam. Tất cả sấy khô tán bột mịn. Người lớn uống 4g/ngày. Ngày 3 lần với nước sôi nóng.

Tác dụng: Trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Bài 6 – Bột lá khôi: lá khôi 20%, củ gấu (chế rồi) 10%, khổ sâm 10%, mai mực 15%, diếp rừng (bồ công anh) 5% , vỏ  quýt 10%, ô dược 10%, cam thảo 5%. Tất cả sấy khô tán thành bột mịn. Người lớn dùng từ 20 đến 40 gam, chia 2 đến 3 lần trong ngày.

Tác dụng: Trị đau dạ dày khí trệ, hỏa uất, huyết ứ.

Bài 7 – Ô kê sơn hoàn: mai mực 450 gam, kê nội kim 100 gam, hoài sơn 400 gam. Tất cả sấy khô tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 2-5g.

Tác dụng: Trị đau dạ dày thể tỳ vị hư hàn.